Click
ribbon

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

หมวดหมู่แนะนำ
My Sweet Escape by purploy
review by My Sweet Escape by purploy

ชีวิตพลอย ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการได้ท่องโลกกว้าง กับคนที่รักที่สุด นั่นคือ “ลูก” และพร้อมเฮฮา ไปกับสถานการณ์ต่างๆ โดยไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ เพราะถ้าอะไรทำให้เรายิ้มและหัวเราะได้ นั่นคือดีงาม

ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จั๊กกะนิด ณ คลองโคน

คำบรรยาย : นั่งเรือในจังหวัดสมุทรสงคราม กับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ใน ต.คลองโคน

7962
ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จั๊กกะนิด ณ คลองโคน
ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จั๊กกะนิด ณ คลองโคน
พอนึกถึงว่าจะพาลูกไปเที่ยวไหนแต่ละเดือนก็ไม่พ้นทะเลกับภูเขา ส่วนกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบมากคือ ขี่ช้าง ขี่ม้า ไม่ก็นั่งเรือ แต่คราวนี้พลอยขอคิดนอกกรอบเดิมที่ยังสามารถพาลูกไปนั่งเรือได้ด้วย คือ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ป่าชายเลน พลอยเชื่อว่าทุกคนได้ยินแบบนี้ น้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสไปเที่ยวทำกิจกรรม หลายคนก็อาจจะงงว่าเที่ยวยังไง ไปพักที่ไหน มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง ถึงแม้ว่าวันนี้พลอยกับชาวคณะจะเตรียมตัวไม่พร้อม แต่ก็พอจะเล่าให้ฟังได้ค่ะว่ากิจกรรมทั้งหมดมีอะไรบ้าง
คลองโคน
คลองโคน
คลองโคน
คลองโคน
เนื่องจากว่าทริปนี้เป็นทริปที่ต่อยอดมาจากการไปถ่ายรายการที่สตูดิโอของช่อง 3 แถวหนองแขม ทำให้เรามีโอกาสที่จะออกไปทางจังหวัดสมุทรสงคราม ปกติในการเลือกทริปแต่ละครั้งพลอยจะมีเกณฑ์ในการตัดสินใจอยู่ 2 อย่างคือ 1. ขอให้ลูกสนุกและได้ความรู้  2. มีอาหารอร่อย ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ได้ทั้ง 2 อย่างที่ว่า หลังจากถ่ายรายการเสร็จ พลอยรีบหาข้อมูลเกี่ยวกับการนั่งเรือในจังหวัดสมุทรสงคราม ก็มาพบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ใน ต.คลองโคน (ซึ่งจริงๆ ดังมานานแล้วแต่ก็เพิ่งเคยได้ยินเหมือนกัน) โชคดีว่าเปิดมาก็เจอที่บ้านไม้ชายเลนซึ่งเป็นบ้านพักกับแหล่งทำกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ป่าชายเลน น่าเสียดายที่พวกเรากว่าจะไปถึงก็บ่ายสามแล้ว เป็นช่วงน้ำขึ้นมาประมาณ 3 เมตร เราก็เลยต้องข้ามกิจกรรมการปลูกป่าชายเลน มาชมการเลี้ยงหอยแครง หอยแมลงภู่ และถีบกระดานเลนกันไปโดยปริยาย แต่อย่างน้อยเรายังได้มีโอกาสล่องเรือชมวิถีชีวิตของชาวประมง และส่องสัตว์บริเวณป่าชายเลน (อ๋อ...แล้วถ้ามาทันเที่ยวเรายังสั่งอาหารล่วงหน้ารับประทานที่ร้านอาหารกลางทะเลได้ด้วยค่ะ) แต่เอาเป็นว่า เหลืออะไรเราก็ทำเท่านั้น...
คลองโคน
คลองโคน
คลองโคน
ทริปของเราเริ่มต้นจากการไปรอขึ้นเรือที่ท่า (ราคาปกติจะตกอยู่ที่หัวละ 450 บาท แต่ถ้าเราไปไม่ถึง 4 คนเค้าแนะนำให้เหมาไปราคาลำละ 1500 บาท) ซึ่งทางเรือก็มีบริการชูชีพให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนตัวเรือก็เป็นเรือใหญ่มีหลังคาผ้าใบให้พอกันแดดกันฝนได้บ้าง (แต่ส่วนคลื่นที่สาดกระเซ็นเข้ามาอาจจะต้องใช้มือบังกันเอาเองนะคะ)
คลองโคน
คลองโคน
คลองโคน
คลองโคน
คลองโคน
มาพูดถึงระหว่างล่องเรือผ่านป่าชายเลนกันดีกว่า ตอนแรกพลอยก็คิดแค่ว่าคงจะมีแค่ปลาตีนกับพวกปูแสมตัวเล็กๆ วิ่งไปวิ่งมา แต่ผิดคาดค่ะ เราเห็นกันตั้งแต่นกหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งนกเจ้าถิ่นและนกที่อพยพหนีหนาวมา แล้วที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือ ลิงแสมที่มากันหลายครอบครัว จะว่าไปก็ดูเหมือนว่าลิงพวกนี้จะรู้งาน พอเรือจอดใกล้ๆ ฝั่ง เจ้าลิงตัวใหญ่ที่ดูเหมือนจะเป็นหัวหน้าแก๊งก็รีบวิ่งออกมาพร้อมกับกระโดดลงจากกิ่งไม้ขึ้นมาเกาะอยู่บนเรือ ถึงตอนนั้นก็ตกใจสิคะ ลูกชายคนเล็กตัวใหญ่พอๆ กับเจ้าตัวนี้เลย เกิดถ้ามันมาคิดว่าอยากเอาไปเลี้ยงเป็นทาร์ซานอาจจะต้องมีสู้กับลิงกันสักไฟท์ แต่พอดีพี่คนเรือบอกว่าลิงพวกนี้จะเชื่องเพราะส่วนมากนักท่องเที่ยวจะมีขนมติดไม้ติดมือกันมาให้ลิงไปกินเล่นกัน (มิน่า...ขึ้นเรือมาได้นี่รีบรื้อถุงของคนเรือก่อนเลย) และนอกจากลิงแก่ลิงเด็กที่ออกมาโชว์ตัวกันทำให้เด็กๆ อ้าปากหวอแล้ว มองไปดีๆ ที่ดินโคลนก็ยังมีงูกินปลาหรืองูปากกว้างน้ำเค็มกำลังกินปลาโชว์ด้วย ส่วนสัตว์ที่เราเห็นกันตามคูคลองแถวๆ หลังบ้านก็มีค่ะ นั่นคือนายตะกวดเจ้าเก่านั่นเอง ที่นี่มีหลายไซส์นะคะ ตั้งแต่ตัวลูกเล็กๆไปจนไซส์ลูกจระเข้ (ซึ่งพี่คนเรือบอกว่าจระเข้น้ำเค็มก็มี...ฟังแล้วขุ่นแม่จะเป็นลมด้วยความกลัว)
คลองโคน
คลองโคน
คลองโคน
คลองโคน
หลังจากที่คุณลูกได้มีความสุขกันแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณแม่จะมีความสุขบ้าง นั่นคือถือช่วงเวลาให้อาหารของคุณแม่นั่นเอง ส่วนตัวแล้วไม่ขอแนะนำร้านอาหารแถวนี้นะคะ เพราะนี่ก็ครั้งแรกที่มา ถ้าใครอยากทราบว่าร้านไหนดีร้านไหนเด็ดก็ลองหาอ่านในรีวิวกันได้ค่ะ แต่ขอเตือน!!! หากท่านมาเที่ยวในช่วงวันหยุด ข้าพเจ้าแนะนำให้ท่านสั่งอาหารสดไว้ล่วงหน้าก่อน เพราะไม่งั้นท่านอาจจะชวดเมนูเด็ดอย่างพวกเราได้ ขอยอมรับว่าห่อเหี่ยวใจมาก เพราะหลังจากลงเรือมาซักพักก็มีรถกระบะเพิ่งเอาหอยแครงตัวใหญ่ขนาด3เท่าของตลาดนัดขึ้นมา เจ้าของก็ถามว่าเราสนใจจะซื้อกลับบ้านมั้ย เราปฏิเสธเพราะหวังว่าจะไปสำเร็จโทษซัก 3 จานแบบง่ายๆ ที่ร้านอาหาร แต่พอมาถึงร้านกลับไม่เหลือหอยแครงเลย TT^TT (นี่ขนาดมาถึงถิ่นฟาร์มหอยแครงนะเนี่ย) แต่ก็เป็นเพราะเราเองที่ไม่ได้เตรียมตัวมาให้เรียบร้อย แต่พลอยตั้งปณิธานไว้แล้วว่าครั้งหน้าจะไม่พลาดแน่นอน แล้วถ้ายังไงจะถ่ายรูปมาโชว์ทุกคนให้น้ำลายไหลเล่นแน่นอนค่ะ วันนี้ขอบอกว่าเที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้จริงๆ ส่วนเดือนหน้าจะไปไหนกันอีกก็อย่าลืมติดตามนะคะ บ๊ายบาย...