Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

เขมราฐ อุบลราชธานี เมืองเล็กๆแต่ชิคไม่เบา

ใครชอบวิถี Slow Life แต่ไม่อยากไปเชียงคาน (แล้ว) ไปที่นีี่สิ!

34588
เขมราฐ อุบลราชธานี เมืองเล็กๆแต่ชิคไม่เบา
เขมราฐ อุบลราชธานี เมืองเล็กๆแต่ชิคไม่เบา
ใครไปชอบวิถี Slow Life ชอบไปเชียงคานบ่อยมากจนทะลุปรุโปร่ง และเมืองหาเมืองใหม่ที่มีวิถี Slow Life เฉกเช่น เชียงคาน เขมราฐมั้ย เอ๊ะ! คือที่ไหนกัน หาคำตอบได้จากรีวิว ผู้ชายแนวๆ คนนี้เลยค่ะ คุณ สมาชิกหมายเลข 2428288 สมาชิกพันทิปดอทคอม 

------------------------------------------------

เขมราฐ อุบลราชธานี

กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกนะครับ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวมาก ประเภทที่แบบว่าขอแค่ได้ออกเดินทางพบเจออะไรใหม่ๆก็รู้สึกดีแล้ว และจะเข้ามาสูบข้อมูลในพันทิพนี้ตลอดครับเวลาไปไหนมาไหน แต่ทริปที่ผมจะไปนี้หาข้อมูลแล้วไม่ค่อยมีเลย ไปเที่ยวมาก็เยอะแต่ไม่เคยเขียน พอตัวเองหาข้อมูลไม่ได้เลยรู้สึกว่าบางครั้งการเขียนรีวิวก็อาจจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นบ้างไม่มากก็น้อยครับ

กระทู้นี้มีแรงบันดาลใจจากหนังสือ Once ubon a time ที่บอกว่าอุบลเป็นเมืองชิคๆเลยอยากเอาเมืองชิคๆมาให้ดู และมีอีกแรงบันดาลใจจากกระทู้สาวปีนัง เที่ยวคนเดียว รูปเดี่ยวเยอะมาก ที่ใช้iPhone และตั้งกล้องถ่ายเอง เลยอยากชิคแบบเค้าดูบ้าง

เขมราฐ อุบลราชธานี

รูปทั้งหมดอาจไม่เยอะมาก เห็นกระทู้สาวปีนัง ที่ไปคนเดียวถ่ายรูปเดี่ยวเยอะมากชิคมาก เลยเกิดไอเดียว่าอยากลองทำบ้าง เลยไปหาอุปกรณ์ เสาตั้งกล้องตัวนี้ 390 บาท และรีโมทชัตเตอร์ 100 บาท จริงๆกรุงเทพหรือหาจากเน็ทถูกกว่านี้อีกครับ อันนี้ซื้อที่อุบลก่อนวันเดินทาง 1 วันครับ เจอแล้วเอาเลย อยากลองถ่ายรูปชิคๆบ้าง รูปทั้งหมดในกระทู้นี้จึงเกิดจากการตั้งกล้องถ่ายเองด้วย iPhone6 แต่งบ้างด้วยแอพ VSCOcam + Lightroom

เชื่อว่าหลายคนถ้าให้นึกถึงอุบล คงจะนึกถึง เทศกาลแห่เทียนพรรษา อาหารเวียดนาม โขงเจียม ผาแต้ม สามพันโบก นี่คงเป็นแลนด์มาร์คของอุบลไปแล้ว แต่เอาเข้าจริงอุบลพื้นที่มหาศาลมาก ที่เที่ยวย่อมเยอะไปด้วย แต่จะให้เที่ยวในวันเดียวหมดทุกที่ก็คงยาก เพราะแต่ละที่ระยะทางห่างกันมาก จะให้นั่งรถไปเที่ยวในแต่ละจุดในวันเดียวนี่คงชะโงกทัวร์ วิ่งไปแลนด์มาร์คถ่ายรูปหมดไป 1 วัน ยังไม่ครบทุกที่เลยครับ

เรื่องของเรื่องความเบื่อหน่ายของการอยู่ในตัวเมือง มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์อยากขับรถไปไหนสักที่ที่หลุดพ้นสังคมเมืองไปบ้าง อยู่ๆในหัวก็นึกถึงเขมราฐขึ้นมา เขมราฐเป็นเมืองชิคๆ เป็นอำเภอที่อยู่ทางทิศเหนือสุดของอุบล ระยะทางประมาณ 105 กม. จากตัวเมือง เป็นอำเภอที่ติดกับแม่น้ำโขง เอาจริงๆอยู่อุบลยี่สิบกว่าปีไม่เคยไปเลยสักครั้ง เคยได้ยินว่าที่นี่ยังคงรักษาความเป็นเมืองเก่าได้ดี และธรรมชาติสวย คิดไปคิดมาไลน์ของเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมเด้งขึ้นมา มันถามว่าเสาร์อาทิตย์นี้ไปไหนมะ ก็เลยลองยิงไปว่าไปนอนเล่นเขมราฐสักคืน ถ่ายรูปชิคๆเล่นไหม มันก็บ้าจี้ตาม ตอบตกลงไป แล้วคุณเพื่อนด้วยความที่เป็นผู้หญิง เดี๋ยวจะหาว่าหนีตามผู้ชายไป นางก็เลยชวนเพื่อนผู้หญิงอีกคน รวมเป็น 3 คน
 
เขมราฐ อุบลราชธานี
 
การเดินทางมาเขมราฐมีทั้งรถทัวร์ และรถตู้ ขึ้นที่สถานีขนส่ง หรือจะเช่ารถขับเองเจออะไรก็แวะตรงนั้น ส่วนการเดินทางมาอุบล มีสายการบินทั้งนกแอร์ แอร์เอเชีย ไทยสมายล์ ไลออนแอร์ มาจากเชียงใหม่ก็มีกานต์แอร์บินตรง หรือจะรถไฟ รถทัวร์ มีตัวเลือกให้เลือกเยอะครับ หรือจะนั่งรถทัวร์ กรุงเทพ-เขมราฐ ดิ่งตรงถึงเขมราฐเลย

ระหว่างทางขับรถไปเรื่อยๆเจอร้านกาแฟ ที่ลุงชัยคนชิคๆแห่งอุบลนอนขึ้นปกในหนังสือ Once ubon a time เลยอยากเดินตามรอยลุงชัยสักหน่อย 

เขมราฐ อุบลราชธานี
 
เขมราฐ อุบลราชธานี
 
ความชิคอาจไม่สู้ลุงชัย แต่ความตั้งใจถ่ายรูปตากแดดนี่เต็มร้อย ฮาาาาา

เขมราฐ อุบลราชธานี
 
ขับมาเรื่อยๆเจอฟาร์มเลี้ยงแพะ รออะไรละครับ จอดสิครับ ตั้งมุมกล้องดีๆ ย่องเบาเข้าหาฝูงแพะวิ่งไล่สิครับ ได้ผลแพะวิ่งกระเจิง ได้รูปสวยๆมา 1 ใบ เหมือนทารุณกรรมสัตว์เลยเนอะ - -+$$$$$!+$$$$$!

ไม่เสียเวลาระหว่างทางแล้วขับมุ่งหน้าไปเขมราฐเลย แต่ก็เหมือนเดิมครับอยากแวะสักที่ ปรึกษากันไปไหนดี สรุป หาดทรายสูงครับ ไปหารูปชิคๆบนหาดทรายริมแม่น้ำโขงก่อนเข้าเขมราฐละกัน แต่ประเด็นคือ มันอยู่ตรงไหน ดูจากกลูเกิ้ลแมพบอกเลี้ยวขวาตรงสามแยกก่อนเข้าอำเภอเขมราฐ แต่ก็รู้แค่ว่ามันอยู่ริมแม่น้ำโขงในเขมราฐ จอดรถเถียงกันอยู่นาน อยู่ดีๆมีคุณป้าคนนึงโผล่หน้ามามองในกระจก สะดุ้งทั้งคันสิครับ ป้าบอกเห็นจอดเหมือนคนหลงทางเลยเดินมาดู ต้องขอบคุณป้ามากๆที่ช่วยบอกทาง สรุปกลูเกิ้ลแมพเชื่อถือได้ ไอ้คนในรถนี่แหละอย่าเชื่อมันเลยสักคน ฮาาาาา 

เขมราฐ อุบลราชธานี
 
ถึงละครับ หาดทรายสูง ระยะทางห่างจากตัวอำเภอเขมราฐราวๆ 20 กม. เป็นหาดทรายริมแม่น้ำโขงขึ้นชื่อของเขมราฐครับ จัดไปสิครับ เขมราฐเป็นเมืองชิคๆ ต้องได้รูปชิคๆกลับมา 

เขมราฐ อุบลราชธานี
 
ถึงจะมีแดดแต่ไม่ร้อนเลย ลมพัดเย็นดีมากกกก นั่งทอดกายทอดอารมณ์ จริงๆไม่ได้ทอดอะไรหรอกครับ ถ่ายชิคๆไปงั้นๆ 

เขมราฐ อุบลราชธานี

 ได้เวลาเดินกลับแล้ว จุดหมายเราคือ เขมราฐเป็นเมืองชิคๆครับ

เขมราฐ อุบลราชธานี
 
ขับมาแปปเดียวถึงแล้วครับ เขมราฐ เค้ามีถนนคนเดินด้วยนะครับ ลักษณะเหมือนกับเชียงคานเลยครับ แต่จะมีแค่เสาร์ที่ 2 และเสาร์ที่ 4 ของเดือน วันนี้ที่มาเช็คดีแล้วว่าตรงกับถนนคนเดินพอดี ลุยสิครับรออะไร ช่วงนี้เมืองนี้ยังไม่บูมมาก คนเลยยังไม่เยอะ ชิลๆเรื่อยๆครับ แนะนำว่าใครอยากหามุมถ่ายชิคๆให้มาเดินตั้งแต่ห้าโมงเย็นครับ เพราะแดดกำลังอ่อนคนยังไม่เยอะ และจะมีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก ถ้ามัวรอให้คนเดินเยอะๆเหมือนผม อดครับ คนเยอะ หามุมถ่ายยาก เลยได้มาเท่าที่จะหาความชิคได้ครับ 

เขมราฐ อุบลราชธานี
 
ป้ายโรงแรมที่เห็นเคยเป็นโรงแรมแห่งแรกของเขมราฐครับ แต่ปัจจุบันปิดกิจการไปนานแล้ว 

หามุมชิคๆถ่ายๆครับ เหมือนเดิมครับรูปทุกใบตั้งกล้องถ่ายเองครับ ถ่ายได้แค่นี้แล้วคุยกันว่าคนยังไม่มีเลยค่อยมาถ่ายใหม่ตอนมืดๆดีกว่าคนเค้าจะได้มาเดินเยอะ นั่นคือการคิดผิดมากครับสำหรับการตั้งกล้องถ่ายรูปเอง เลยพากันไปหาข้าวเย็นกิน นี่เลยครับแลโขง รีสอร์ทราคาหลักร้อยถึงพันวิวหลักล้านครับ วันที่มาคิดว่าจะมาวอร์คอินที่นี่ครับ มาถึงเดินไปเคาท์เตอร์โดนปาดหน้าห้องสุดท้ายไปต่อหน้าต่อตา ร้องไห้หนักมากกก เลยได้ที่พักอีกที่ไม่ไกลจากถนนคนเดินมากนัก เก่าหน่อยแต่พักได้สบายเลยครับ แต่ที่พักไม่ได้ถ่ายรูปมาครับ ช่วงนี้เริ่มมีโฮมสเตย์ผุดเยอะแล้วครับ ใครอยากได้บรรยากาศบ้านๆก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ แต่ถึงไม่ได้พักแลโขง ก็มากินข้าวเย็นได้ครับ  

เขมราฐ อุบลราชธานี
 
นี่ครับวิวแลโขงตอนเย็น ที่พักหลักร้อยถึงพันแต่วิวหลักล้านครับ นั่งกินข้าวชิลๆริมแม่น้ำโขงชมพระอาทิตย์ตกดิน 
พออิ่มแล้วก็ได้เวลาเดินถนนคนเดินครับ  

เขมราฐ อุบลราชธานี
 
บ้านเก่าแก่ในถนนคนเดินครับ เก่าและดูมีคุณค่ามากครับ

เขมราฐ อุบลราชธานี
 
บรรยากาศถนนคนเดินไม่ได้ถ่ายมาเยอะครับ มัวแต่เดินกินนั่นกินนี่ ดูนั่นดูนี่ไปเรื่อยครับ ออกจากนี้เราก็มุ่งหน้าเข้าที่พักเลยครับ นอนเอาแรง พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้ามาตักบาตรบนถนนคนเดินเส้นนี้เพราะบ้านเก่าสวยมาก ต้องได้รูปชิคๆสักใบแน่ๆ
แต่นี่ครับรูปที่ได้

เขมราฐ อุบลราชธานี

ตื่นสายยย รีบอาบน้ำรีบแต่งตัวจริงๆจากที่พักสามารถเดินชิลๆมาได้ แต่ไม่ทันละครับขับรถเลย มาถึงเจอป้าคนนึงยืนอยู่ถามเลยครับ พระมารึยังครับ ป้าตอบด้วยใบหน้าแจ่มใส ไปนานแล้วจ๊ะ จะมีพระมาเดินตักบาตรอีกไหมครับ หน้าแจ่มใสกว่าเดิม ไม่มีแล้วจ๊ะ หมดกัน กะจะได้รูปชิคๆสักใบบรรยากาศตักบาตรชิลๆ ขับรถหาของกินสิครับ ขับไปเรื่อยๆเจอพระเดินบิณฑบาตรอยู่ รีบเลยครับขับแซงหาร้านสะดวกซื้อ ได้ขนม นม เนย ตักบาตรก็ยังดี สรุปเจอครับ ออกมารอหน้าร้านขายของ พระเลี้ยวขวาครับ วิ่งสิครับ พระเห็นว่าเราวิ่งมาเลยหยุดรอ แต่วิ่งเลยพระไปอีกครับ ตั้งกล้อง กดถ่ายตอนรับพร ว้าวววววว ได้มาอีกใบ แม้จะทุลักทุเลมากก็ตาม อย่าคิดว่าทำบุญเอาหน้า(ใส่รูป)นะครับ จริงๆก็ใช่แหละ แต่ความตั้งใจตักบาตรเช้านี่จริงๆนะครับบบบบบ
เสร็จแล้วหาไรกินครับ สองคนนั้นกลับไปนอนต่อ ได้เวลาผมครับ เดินถ่ายรูปไปเรื่อยๆ 

เขมราฐ อุบลราชธานี

เจอจักรยานคุณตาจอดอยู่หน้าบ้าน ขอยืมถ่ายรูปได้ไหมครับ คุณตาใจดีบอกเอาเลยลูก ได้อีกใบชิคๆครับ เขมราฐเมืองเค้าชิคจริงครับ

เขมราฐ อุบลราชธานี

แล้วก็เดินไปเรื่อยๆถ่ายไปเรื่อยๆอยากฮิปสะเต้อกับเขาบ้าง แต่ดูไปดูมาเหมือนวิญญาณหลอนยังไงไม่รู้แฮ่ะ

เขมราฐ อุบลราชธานี

 หมดแล้วครับ ก่อนกลับเราก็เลยแวะไปไหว้พระ รู้แค่ว่าพระขาวๆเยอะๆ แต่ไม่รู้ชื่อว่าวัดอะไร ถามคนพื้นที่ถึงรู้ว่า วัดบุ่งขี้เหล็ก จริงๆอยู่ระหว่างทางไปหาดทรายสูงครับ ขับไปกราบพระสักแปปก่อนกลับ แน่นอนครับ รูปชิคๆสักใบต้องได้ 

เขมราฐ อุบลราชธานี

เขมราฐ อุบลราชธานี
ภาพจากคุณ SaNdYmAn

จบแล้วครับ เขมราฐเมืองชิคๆผมพักที่ สุรีย์ฉาย ห้องใหญ่สุดคืนละ 700 บาท มี 3 เตียง สามารถนอนได้ 5 คนทริปนี้จ่ายไป 2,115 บาท หาร 3 ครับ ตกคนละ 705 บาท ชีวิตดี๊ดี อ่าาาา
สำหรับเขมราฐนะครับ เหมาะสำหรับการนอนสักคืนก่อนออกเดินทางเที่ยวต่อ เพราะถนนที่จะไปทางวัดบุ่งขี้เหล็ก หาดทรายสูง มันสามารถขับเที่ยวต่อไปได้เรื่อยๆ ผ่านสามพันโบก ผาแต้ม แหล่งท่องเที่ยวต่างๆจนไปถึงโขงเจียมได้เลยครับ
ทริปนี้ไม่ได้คิดอะไรมาก วันหยุด ก็แค่อยากขับรถเที่ยวออกจากตัวเมืองบ้าง อยากลองตั้งกล้องถ่ายรูปเองบ้าง อีกอย่างคืออยากมาเขมราฐบ้างไม่เคยมาเลยสักครั้ง อย่างที่เขาบอกไว้ว่า ไม่ออกเดินทางไม่มีทางพบเจอ 
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามนะครับ รักคนอ่านทุกคนเลยครับบบบ

------------------------เรียบเรียงโดย BlackPearl