Apr 4, 2024 16657

เปิดสูตรลับ “ข้าวแช่สุริยาศัย” สำรับหน้าร้อนต้นตำรับชาววังอันลือชื่อ

share this:

เปิดสูตรลับ “ข้าวแช่สุริยาศัย”

สำรับหน้าร้อนต้นตำรับชาววังอันลือชื่อ

เปิดสูตรลับ “ข้าวแช่สุริยาศัย” สำรับหน้าร้อนต้นตำรับชาววังอันลือชื่อเรื่องความอร่อย และความพิถีพิถันในขั้นตอนการปรุง เริ่มตั้งแต่การคัดสรรค์วัตถุดิบ จากนั้นนำมาปรุงเป็นเครื่องเคียงต่างๆ ตามตำรับข้าวแช่เมืองเพชรที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ที่สืบทอดความอร่อยมาเป็นเมนูสุดพิเศษรับลมร้อนแบบฉบับบ้านสุริยาศัย

.

เพราะหากพูดถึงข้าวแช่ในปัจจุบันก็มีหลากหลายสูตร เรียกว่าสูตรตระกูลไหนตระกูลนั้น และที่บ้านสุริยาศัยแห่งนี้ก็เช่นกัน เสน่ห์ของข้าวแช่ชาววังนอกจากช่วยคลายร้อนแล้ว เสน่ห์อีกอย่างคือ ความละเมียดละไมในการทำเครื่องเคียง ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด ตลอดจนการลงมือทำด้วยความใส่ใจ และพิถีพิถันทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้เครื่องเคียงชั้นเลิศที่หอมอร่อยรสละมุนสมกับเป็นข้าวแช่ตำรับชาววังของแท้

.


คุณแซม-ไพศาล อ่าวสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิสโตร เอเชีย จำกัด บริษัทในเครือ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ เผยว่า “ บ้านสุริยาศัย เตรียมรังสรรค์ข้าวแช่ที่ทุกคนรอคอยมาจำหน่ายรับฤดูร้อน ซึ่งเป็นต้นรับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ที่เมื่อครั้งทรงแปรพระราชฐานไปที่พระนครเขาคีรี หรือว่าเขาวัง โดยมีเจ้าจอมมารดากลิ่น ซึ่งมีเชื้อสายมอญได้นำข้าวแช่ตามไปถวายด้วย ซึ่งเป็นข้าวแช่สูตรต้นตำรับของชาวมอญ ซึ่งทำให้ล้นเกล้ารัชกาลที่ 4 ท่านทรงโปรดปรานมาก จึงถือเป็นจุดกำเนิดของข้าวแช่ซึ่งต้นตำรับต้องมาจากเพชรบุรี เพราะสมัยก่อนเรียกข้าวแช่ว่า “ข้าวน้ำมอญ” เป็นการนำข้าวมาใส่น้ำเสิร์ฟในฤดูร้อน “คนโบราณกินข้าวแช่ เพื่อคลายร้อน

.

วิธีการทำสมัยก่อนเขาจะเอาข้าวกับน้ำไปเก็บไว้ในภาชนะที่เป็นหม้อดิน เพื่อเก็บความเย็น น้ำข้าวแช่แต่ละบ้านก็มีสูตรที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอบควันเทียน อบน้ำลอยดอกไม้ อาทิ ดอกชมนาด ดอกกระดังงา ดอกมะลิ ดอกกุหลาบมอญ จะมีกลิ่นความหอมที่แตกต่างกันออกไป และเย็นชื่นใจ พร้อมจัดเต็มเครื่องเคียงให้ได้ลิ้มรสความอร่อยที่หลายหลาย

.

แต่ทีเด็ดของข้าวแช่เขาจะวัดกันที่ ลูกกะปิ มีส่วนผสมของกระชาย ปลากุเลา และกะปิที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ต้นตำรับลูกกะปิ ที่อร่อยที่สุดในประเทศไทยต้องมาจากตำรับเมืองเพชร และอีกหนึ่งความพิเศษก็คือปลายี่สนที่นำมาผัดหวาน

นอกเหนือจากนั้นก็จะมีไชโป๋ว ที่ปีนี้เราจะดัดแปลงให้เป็นต้นตำรับจากเมืองเพชรบุรี รวมถึงหมูฝอยสูตรบ้านสุริยาศัยที่ใช้น้ำมันเพียงครั้งเดียวในการทอดที่จะให้ความใหม่สดเสมอ

นอกจากนี้ยังมีของคาวคือพริกหยวกสอดไส้หมูสับห่มแพไข่รังบวบ หมูสับปลาเค็มสอดไส้ไข่เค็ม และอีกหนึ่งเครื่องเคียงที่เชื่อว่าหลายท่านไม่เคยทานอย่างแน่นอนคือพริกแห้งที่นำเอาไส้ออก และสอดไส้แทนด้วยปลากระพง ซึ่งเป็นเมนูที่หารับประทานได้ยากเพราะปัจจุบันแทบไม่มีใครทำ

ทำให้มีส่วนผสมของความหลากหลาย รับประทานกับข้าวแช่อบควันเทียนลอยดอกไม้ให้ชื่นใจ เหมาะกับช่วงฤดูร้อน ที่เราพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียดตามแบบฉบับชาววังอย่างแท้จริง

ราคาเริ่มต้นที่ 795 บาทต่อ Set ไปจนถึงชุดใหญ่แบบพรีเมี่ยมราคา 2,995 บาท ขอเชิญให้ทุกท่านมาลิ้มรสความอร่อยกันได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 พฤษภาคม 2567 นี้เท่านั้น โทร 02-237-8889 หรือ 065-931-4338”

#edtguide

related

ร้านน้ำตกช็อกโกแลตเจ้าดังบรรทัดทอง

ร้านน้ำตกช็อกโกแลตเจ้าดังบรรทัดทอง

เมนูสุดฮิตที่เป็นไวรัลไปทั่วบ้านทั่วเมืองอย่างสตรอว์เบอร์รีชีสเค้ก ราดน้ำตกช็อกโกแลตเบลเยี่ยมฉ่ำ ๆ ที่ทำดีทำถึงจนคนแห่ซื้อกันไม่หวัดไม่ไหว รอบนี้เขามาพร้อมกับเมนูใหม่ อย่างน้ำตกมัทฉะ

กระแสแรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่‼️ ข้าวกุ้งแกะ บรรทัดทอง

กระแสแรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่‼️ ข้าวกุ้งแกะ บรรทัดทอง

หมดปัญหาอยากกินกุ้งแต่ขี้เกียจแกะ ต้องนี้เลยข้าวกุ้งแกะ ร้าน Lobster City กุ้งสด ๆ เนื้อเด้ง ๆ มันเยิ้ม ๆ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินไปยันสวรรค์ชั้น 7 กันเลยทีเดียวเชียว

สั่งเลย! มันต้องจัด ซีฟู้ด สด สะอาด อร่อย ราคาโดนใจ

สั่งเลย! มันต้องจัด ซีฟู้ด สด สะอาด อร่อย ราคาโดนใจ

อยากกินอาหารทะเลสด ๆ น้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ แต่ไม่อยากออกไปข้างนอกเลย เพราะตอนนี้อากาศร้อนมากกก!! ใช้บริการร้านมันต้องจัด ซีฟู้ดเดลิเวอรี่ สะดวก รวดเร็ว มีเมนูหลากหลายให้เลือก วัตถุดิบสดใหม่ ส่งตรงถึงหน้าบ้านเลยจ้า

เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ชวนแก๊งเพื่อนซี้ 4 ขามาปาร์ตี้สุดเหวี่ยง

เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ชวนแก๊งเพื่อนซี้ 4 ขามาปาร์ตี้สุดเหวี่ยง

งาน THE MALL LIFESTORE PET FIESTA ที่มาพร้อมกับกิจกรรมสุดเซอร์ไพร์สมากมายทั้ง INDOOR PET PLAYGROUND สนามวิ่งเล่นในร่มและบ่อบอลขนาดใหญ่สำหรับชาวแก๊ง 4 ขาโดยเฉพาะ พร้อมอิ่มอร่อยไปกับอาหารและเครื่องดื่มจากคาเฟ่สุดคิวท์อย่าง PET CAFÉ

ไดฟูกุเจ้าดัง ‘Junenycandy’ เปิดที่บรรทัดทองแล้วจ้าา~

ไดฟูกุเจ้าดัง ‘Junenycandy’ เปิดที่บรรทัดทองแล้วจ้าา~

ไดฟูกุเจ้าดัง ‘Junenycandy’ ใครไม่เคยกินไดฟูกุร้านนี้บอกเลยว่าพลาดมาก แป้งเขาคือนุ่มหนึบ สตรอว์เบอร์รีก็ลูกใหญ่ หวานฉ่ำสุด ๆ รอบนี้นอกจากเมนูไดฟูกุตัวดังแล้ว เขายังขนเบเกอร์รีมาแบบจัดเต็ม ทั้งเค้ก ทั้งพาย น้ำ ขนม นม เนย มาหมด

บรรทัดทอง มีหมูทอดป้าตาเป็นของตัวเองแล้ว!!

บรรทัดทอง มีหมูทอดป้าตาเป็นของตัวเองแล้ว!!

หมูทอดในตำนานกับน้ำจิ้มถั่วรสเด็ดที่ใครได้กินเป็นต้องฟิน นอกจากหมูทอดที่เด็ดแล้ว ที่ร้านเขายังมีของทอดอีกเพียบ บอกเลยว่าถูกใจเด็กอ้วนแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด กุ้งทอด หมึกทอด ลูกชิ้นทอด คือเยอะจนเลือกกินไม่ถูก

เปิดตัว 13 เมนูใหม่‼️ Copper Beyond Buffet

เปิดตัว 13 เมนูใหม่‼️ Copper Beyond Buffet

เปิดตัว 13 เมนูใหม่‼️ Copper Beyond Buffet พร้อมขยายเวลากินนานขึ้นเป็น 2 ชม. 30 นาที

Kyo Roll En : The Parfait Parlour

Kyo Roll En : The Parfait Parlour

ร้านน้องใหม่ในเครือ Kyo Roll En ที่นอกจากจะมีเมนูสุตฮิตอย่างไอศกรีมรสมัทฉะแล้ว เขายังมาพร้อมไอศกรีมรสชาติใหม่อย่าง Frozen Yogurt ที่จะวางสลับชั้นกับ Granita เกล็ดคริสตัลที่ทำจากผลไม้สด100%

Da Vinci Alive Bangkok

Da Vinci Alive Bangkok

Da Vinci Alive Bangkok นิทรรศการสุดยิ่งใหญ่ที่รวบรวมผลงานของอัจฉริยะเหนือกาลเวลา ‘เลโอนาร์โด ดา วินชี’ ไว้อย่างละเอียดและครบถ้วนที่สุดในโลก


คากิโกริเจ้าดัง จองคิวยากสุดในญี่ปุ่น เปิดที่ไทยแล้วจ้าา

คากิโกริเจ้าดัง จองคิวยากสุดในญี่ปุ่น เปิดที่ไทยแล้วจ้าา

คากิโกริเจ้าดัง จองคิวยากสุดในญี่ปุ่น เปิดที่ไทยแล้วจ้าา นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักร้าน “Oyatsu no Jikan” ร้านน้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่นที่การันตีความอร่อย จากเชฟมิชลิน 2 ดาว

สำหรับผู้ใช้ edtguide
สำหรับร้านค้าหรือธุรกิจ

© 2020 edtguide.com by Cheese Digital Network Co., Ltd. Privacy Policy