ทำความรู้จักกับ “ไท้ส่วยเอี๊ย” เทพแห่งการแก้ชง ท่านคือใคร ไปไหว้ที่ไหนได้บ้าง

Jan 3, 2023 322

ทำความรู้จักกับ “ไท้ส่วยเอี๊ย” เทพแห่งการแก้ชง ท่านคือใคร ไปไหว้ที่ไหนได้บ้าง

share this:

ไท้1

เริ่มต้นเดือนแรกของปี 2566 มีทั้งเทศกาลปีใหม่ และตรุษจีน ในทุก ๆ ก็ปีจะต้องมีการแก้ชง เพื่อแก้ดวงตก ดวงไม่ดี หลายท่านคงเคยได้ยินกันมาว่าต้องไปไหว้ "เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย" เพื่อช่วยขจัดเคราะห์กรรม เสริมดวงชะตา บางคนไหว้ไปแต่ก็ไม่รู้ท่านเป็นใคร ทำไมถึงต้องแก้ชงกับท่าน และควรแก้ชงกับไท้ส่วยเอี้ยช่วงวันไหนถึงจะดีที่สุด มาทำความรู้จักกันท่านพร้อมกันก่อนไปแก้ชงกันเถอะ🙏🏻

.

เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยคือใคร❓

เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยมีต้นกำเนิดมาจากชนชาติจีนโบราณของผู้ที่นับถือลัทธิเต๋าและสืบทอดยาวมาจนถึงปัจจุบัน “เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย" หรือ “เทพคุ้มครองดวงชะตา” ถือว่าเป็นเทพเจ้าเก่าแก่ที่ได้รับความศรัทธามากกว่า 3,000 ปี โดยมีความสำคัญกับวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าผู้สอดส่องความดีความชั่วของมนุษย์ หรือเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาชีวิตนั่นเอง ว่ากันว่าท่านจะเป็นผู้ทำหน้าที่ควบคุม ดูแลความดีและความชั่วของมนุษย์

เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยมีทั้งหมด 60 องค์ ในแต่ละปีเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาจึงจะไม่ซ้ำกัน โดยมีการสลับเวียนกันไปและโคจรมาใหม่ทุกปี ปีละ 1 องค์ การไหว้เจ้าขอพรเรื่องดวงชะตาตามความเชื่อของลัทธิเต๋า จึงต้องไหว้ไท้ส่วยเอี้ยให้ถูกตามชื่อขององค์นั้น ๆ สำหรับปี 2566 ปีเถาะ คือ ขุนพลผ่วยซี้ไต่เจียงกุง (หลงจ้งต้าเจียงจวิน) เทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีกุ่ยเบ้า

.

ทำไมต้อง "ไหว้แก้ชง" กับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย❓

ตามหลักโป๊ยยี่สี่เถี่ยวหรือ "โหราศาสตร์จีน" กล่าวเอาไว้ว่าดวงชะตาชีวิตของคนเราจะเปลี่ยนแปลงไปทุกปี ดวงชะตาของคนเกิดปีนักษัตรต่างๆ ทั้ง 12 นักษัตร จะมีความสัมพันธ์กับนักษัตรในปีนั้นๆ มีทั้ง "ดี" เรียกว่า "ฮะ" คือส่งเสริม และ "ไม่ดี" เรียกว่า"ชง" คือปฏิปักษ์

ถ้าปีใดนักษัตรส่งเสริมกัน ก็จะทำให้เจ้าชะตาชีวิตของคนๆ นั้น มีความเจริญรุ่งเรือง ทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าปีใดเป็นปีปฏิปักษ์ต่อกัน หรือ "ชง" ก็จะทำให้เจ้าชะตาชีวิตมีแต่อุปสรรค ติดขัด การดำเนินชีวิตไม่ราบรื่น ไม่ว่าชะตาชีวิตจะดีหรือไม่ดี

จึงเป็นที่มา (ตามความเชื่อ) ว่าหากอยากแก้ปีชงหรือแก้ดวงร้ายกลายเป็นดี ก็ต้องมาไหว้ "เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา" หรือ "ไท้ส่วยเอี้ย" เพื่อให้คุ้มครอง หากดวงชะตาชีวิตดีอยู่แล้ว ก็จะช่วยส่งเสริมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ถ้าชะตาชีวิตไม่ดีก็จะช่วยให้หนักเป็นเบา คุ้มครองป้องกันจากอุปสรรคทั้งปวงให้ผ่านพ้นไปดี จนผ่านปีนักษัตรนั้นไปได้ด้วยความราบรื่น

.

ทั้งนี้การไหว้แก้ปีชง 2566 ควรเริ่มทำหลังวันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ หรือช่วงประมาณวันตรุษจีน เพราะถือเป็นเวลาเข้าสู่ปีใหม่ของจีนอย่างสมบูรณ์ เพราะวันตรุษจีนแต่ละปีเทพไท้ส่วยเอี้ยจะลงมาเปลี่ยนเพื่อคุ้มครองดวงชะตา✨

🙏🏻วิธีการไหว้เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ยะ เพื่อฝากดวงชะตา สะเดาะเคราะห์แก้ปีชง มีดังนี้

  1. เขียนชื่อสกุล วันเดือนปีเกิดของตัวเอง ลงในกระดาษ นำไปไหว้เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ย
  2. จุดธูป 3 ดอก อธิษฐานให้เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ย คุ้มครองดวงชะตาชีวิต
  3. ปัดกระดาษจากศีรษะลงมาจนสุดแขน 12 ครั้ง (กรณีไหว้แทนผู้อื่นไม่ต้องปัด)
  4. นำซองบรรจุดวงชะตาฝากไว้กับทางวัด โดยทางวัดจะนำไปทำพิธีสวดมนต์เสริมสิริมงคลแก่เจ้าของชื่อตามแบบพิธีจีน จากกระแสความนิยมทางวัดจึงจัดชุดแก้ชง เพื่อความสะดวกแก่ผู้มากราบไหว้มากขึ้น และปัจจุบันนอกจากวัดมังกรกมลาวาส ก็ยังไหว้เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ยได้ที่วัดศาลเจ้าจีนในจังหวัดต่างๆ ใกล้บ้านได้ มีวัดหรือศาลใดบ้างมาดูกัน

.

เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยมีที่ไหนบ้าง ❓🏯

.

ติดตามช่องทาง edtguide เพิ่มเติมได้ที่

💻เว็บไซต์ : www.edtguide.com

🎥Youtube : edtguide

📱Line@ : @edtguide

📸IG : edtguide

💃TIKTOK : edtguide

.

Finding your passion

#เพราะเรารู้ว่าคุณก็อยากรู้ #edtguide #มาที่เดียวได้ทั้งเที่ยวได้ทั้งกิน #รีวิวกับedt #รีวิวที่เที่ยว #รีวิวที่กิน #ไปเที่ยวก็อยากกิน #ไปกินก็อยากเที่ยว #ปีชง #ไท้ส่วยเอี้ย #ปีเถาะ #ทําบุญ

ไท้ส่วยเอี้ย

แก้ชง

ปีชง2566

edtguide

วัดแก้ชง

related

Auntie's Garden cafe & restaurant คาเฟ่สีขาว กลางสวนสุดร่มรื่น

Auntie's Garden cafe & restaurant คาเฟ่สีขาว กลางสวนสุดร่มรื่น

#คาเฟ่สวย #บรรยากาศดี ณ บางคูวัด ปทุมธานี ตัวร้านอยู่ในสวนสีเขียว และร่มไม้ใหญ่ มีบ่อน้ำอยู่ตรงกลาง พื้นที่กว้างขวาง ลมพัดเย็นสบาย ถ่ายรูปมุมไหนก็แจ่ม เหมาะสำหรับครอบครัวมากๆ เพราะมีสนามเด็กเล่นสำหรับน้องๆ หนูๆ ด้วย แถมสามารถพาน้องหมามาเที่ยวได้อีกนะ

สนุก มันส์ บันเทิง ในที่เดียว Topgolf Thailand

สนุก มันส์ บันเทิง ในที่เดียว Topgolf Thailand

สวัสดีค่าเพื่อน ๆ วันนี้ edtguide มีสถานที่ทำกิจกรรมสนุก ๆ กับแก๊งมานำเสนอ เป็น Sport entertainment ที่รวบรวมความสนุก มันส์ และบันเทิงไว้ในที่เดียว “Topgolf Megacity” ชวนแก๊งเพื่อนไปกินข้าว นั่งดื่มชิล ๆ ไปพร้อมกับเล่นกอล์ฟมันส์ ๆ ดวลแต้มกันหนุก ๆ ได้

พาส่องดอกไม้ปากคลองตลาด ต้อนรับวาเลนไทน์

พาส่องดอกไม้ปากคลองตลาด ต้อนรับวาเลนไทน์

ใครกำลังมองหาของขวัญโรแมนติกโรแมนใจให้แฟนสักดอก…สองดอก หรือจะซื้อดอกไม้ให้ตัวเองทำคอนเทนต์เก๋ ๆ ก็ไม่ติด ปากคลองตลาดมีดอกไม้ให้เลือกเยอะมากกกก สีสดใสสวยงาม ฟีลโคเรียมากแก ราคาเริ่มต้นหลักสิบ !!

วัดโบสถ์ (สามโคก) ไหว้พระขอพร หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในไทย

วัดโบสถ์ (สามโคก) ไหว้พระขอพร หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในไทย

ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้กราบไหว้สักการะมากมาย เช่น สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย, หลวงพ่อโสธร องค์ใหญ่, หลวงพ่อเหลือ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยศิลาทราย ที่ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปทุมธานี, หลวงพ่อทันใจ, พระสีวลี และท้าวเวสสุวรรณ เป็นต้น

ขนมถ้วยธารทอง บางรัก ร้านเปิดใหม่ !! ยอดขายกว่า 2,000 ถ้วยต่อวัน

ขนมถ้วยธารทอง บางรัก ร้านเปิดใหม่ !! ยอดขายกว่า 2,000 ถ้วยต่อวัน

ร้านขนมถ้วยโบราณเจ้าใหม่ที่ตั้งในเมืองกรุง เมื่อช่วงปีที่ผ่านมาต้องบอกเลยว่าร้านนี้ดังเพียงชั่วข้ามคืน ด้วยความสดใหม่ รสชาติดี รสอร่อยที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนรักขนมถ้วย ขนมถ้วยที่ร้านนี้เป็นขนมถ้วยสูตรที่ใช้น้ำตาลมะพร้าว

หอมใบเตย ใช้กะทิสดใหม่ ๆ ยอดขายต่อวันมากกว่า 2,000 ถ้วย

ห้างใหม่!!! ไอซีเอส ( ICS ) ไลฟ์สไตล์ ทาวน์  ตรงข้ามไอคอนสยาม

ห้างใหม่!!! ไอซีเอส ( ICS ) ไลฟ์สไตล์ ทาวน์ ตรงข้ามไอคอนสยาม

ศูนย์การค้าแห่งใหม่ย่านธนบุรีที่เปิดขึ้นในชื่อ ICS สามารถเดินเข้ามาง่าย ๆ โดยผ่านทางเชื่อมต่อกับห้างสรรพสินค้าสุดหรูชื่อเจ้าดังอย่าง ICON SIAM ฝั่งธนบุรี โดยศูนย์การค้า ICS แห่งนี้ยังมี “Lotus’s PRIVÉ” พรีเมียมไฮเปอร์มาเก็ต จากแบรนด์ “โลตัส” ที่มาในคอนเซ็ปต์ “SMART Premium Supermarket” แหล่งรวมสินค้านำเข้าอาหารสด อาหารแห้ง ใจกลางเมืองธนบุรี คัดสรรจากทั่วทุกมุมโลก เสิร์ฟตรงแบบเหนือระดับ ด้วยความพรีเมียม

CocoaXO ชวนแฟนออกเดท เติมหวาน กินบุฟเฟต์ช็อกโกแลต

CocoaXO ชวนแฟนออกเดท เติมหวาน กินบุฟเฟต์ช็อกโกแลต

พาเข้าถ้ำบนดาดฟ้าของโรงแรม Centara Grand อยู่หลังห้าง CentralWorld ไปกินบุฟเฟต์ช็อกโกแลตพรีเมียม เติมหวานให้กับร่างกาย…และความรัก อิอิ ใครมีแฟนชวนแฟน ใครไม่มี ไปกับเพื่อนก็ได้ !! หรือไปกับครอบครัวอย่างคุณพ่อคุณแม่ก็ได้นะคะ เพราะบรรยากาศบนดาดฟ้าดีมากเลยค่ะ

Dalmatian คาเฟ่เปิดใหม่ลายจุดสไตล์เกาหลี ใจกลางสยาม

Dalmatian คาเฟ่เปิดใหม่ลายจุดสไตล์เกาหลี ใจกลางสยาม

ใช่แล้ว !! ชื่อร้านว่าดัลเมเชียน มาจากน้องหมาลายจุดอย่างที่เพื่อน ๆ คิดนั่นแหล่ะ ถูกแล้ว บอกเลยว่าลายจุดขาวดำมันน่ารัก สุดคิวท์ จนใจเจ็บเหลือเกิน เป็นคาเฟ่ชื่อดังของเกาหลี ยกมาเปิดที่ไทยใจกลางสยามแล้ววันนี้ ค หนุ่ม ๆ สาว ๆ ไปถ่ายรูป Check-in กันเยอะมากกก

VENEZIA HOTEL โรงแรมงบประหยัด พักรายวัน @รามอินทรา 91/1

VENEZIA HOTEL โรงแรมงบประหยัด พักรายวัน @รามอินทรา 91/1

วันนี้มีโรงแรมสวยมาบอกต่อคร้า
ขึ้นชื่อว่ากรุงเทพแล้ว มีแต่ที่พักแพงแพงใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีโรงแรมดีดี ราคาถูก มาแนะนําค่ะ
เวนีเซีย รีสอร์ท เป็นโรงแรมหรูสไตล์ยุโรป ที่ราคาเบาเบา คืนละ 600 บาทเองค่ะ

บุกถ่ายรูป หมู่บ้านกระต่าย Siam center ชั้น G

บุกถ่ายรูป หมู่บ้านกระต่าย Siam center ชั้น G

ฮัลโหลทุกคนนน วันนี้ edtguide เปิดวาร์ปจุด Check-in หมู่บ้านกระต่ายสุดคิวท์ใจกลางสยามจ้าาาา จะพาเพื่อน ๆ ไปถ่ายรูปน่ารัก ๆ ไปลงโซเชียล โพรงน้องน่ารักมาก เหมือนบ้านเทเลทับบี้ สานฝันวัยเด็กชั้นมากกก หมู่บ้านกระต่ายจะตั้งให้เพื่อน ๆ ได้เข้าไปถ่ายรูปตั้งแต่วันนี้ - 28 กุมภาพันธ์ 2566

recommend

ไหว้เซียนแปะ ดวงปังตลอดปี พร้อมเดินชิลล์ตลาดน้ำวัดศาลเจ้า
ไหว้เซียนแปะ ดวงปังตลอดปี พร้อมเดินชิลล์ตลาดน้ำวัด...
รวม 10 พิกัดวัดแก้ปีชง 2566 เสริมดวงร้ายให้กลายเป็นดี
รวม 10 พิกัดวัดแก้ปีชง 2566 เสริมดวงร้ายให้กลายเป็...
แปะ 10 พิกัดกทม. สวดมนต์ข้ามปี 2565 ก้าวสู่ 2566 แบบอิ่มบุญ
แปะ 10 พิกัดกทม. สวดมนต์ข้ามปี 2565 ก้าวสู่ 2566 แ...
เจดีย์ใหญ่ สูงตระหง่าน สวยงามจับใจ วัดพุทธาธิวาส (วัดเบตง)
เจดีย์ใหญ่ สูงตระหง่าน สวยงามจับใจ วัดพุทธาธิวาส (...
วัดฝอกวงซัน คู้บอน เที่ยววัดเมืองไทย แต่เหมือนได้ไปไต้หวัน
วัดฝอกวงซัน คู้บอน เที่ยววัดเมืองไทย แต่เหมือนได้ไ...
สำหรับผู้ใช้ edtguide
สำหรับร้านค้าหรือธุรกิจ

© 2020 edtguide.com by Cheese Digital Network Co., Ltd. Privacy Policy