Aug 29, 2023 480

วันสารทจีนคืออะไร ต้องไหว้อย่างไรให้ชีวิตปัง? 

share this:


1

วันสารทจีนคืออะไร ต้องไหว้อย่างไรให้ชีวิตปัง❓✨

คนไทยเชื้อสายจีนอย่างเราต้องเตรียมตัวไหว้สารทจีนกันในวันพรุ่งนี้แล้ว แต่เอ๋..วันสารทจีนคืออะไรกันน้าาา วันนี้ EDT เลยพาทุกคนมาทำความรู้จักวันสารทจีนให้มากยิ่งขึ้น วิธีไหว้อย่างไรให้ถูกต้อง และปฏิบัติตัวยังไงให้เหมาะสมต่อบรรพบุรุษ ไหว้แล้วบรรพบุรุษมีความสุขและคุ้มครองให้เรามีความเจริญรุ่งเรือง ดวงปัง ๆ ตลอดปี

.

วันสารทจีน (เทศกาลสารทจีน) เป็นเทศกาลที่ลูกหลานแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ วันสารทจีนตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ของจีน บางตำนานว่าเป็นวันที่ส่งวิญญาณดีขึ้นสวรรค์ และส่งวิญญาณร้ายลงนรก ชาวจีนทั้งหลายสงสารวิญญาณร้าย จึงทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ ซึ่งปีนี้ วันสารทจีน ตรงกับวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ชาวจีนเชื่อว่าในวันสารทจีน ดวงวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้วจะกลับมาเยี่ยมเยียนโลกมนุษย์ ดังนั้นจึงมีการไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงความกตัญญูและขอพรให้ดวงวิญญาณมีความสุข

ในวันสารทจีน ชาวจีนจึงจะเตรียมของไหว้มากมายเพื่อเซ่นไหว้บรรพบุรุษ โดยของไหว้ที่นิยม ได้แก่ ข้าวเหนียว ขนมบัวลอย ขนมถั่วตัด ขนมเทียน ขนมต้ม ไก่ต้ม เป็ดต้ม หมูสามชั้นต้ม ปลาหมึกต้ม ผลไม้ น้ำชา เหล้า กระดาษเงินกระดาษทอง ธูปเทียน ดอกไม้

เนื่องจากเดือน 7 นี้ถือเป็นเดือนผี ซึ่งประตูนรกจะเปิดให้ผีทั้งหลายมารับส่วนบุญ ชาวจีนจึงจัดพิธีไหว้เจ้าที่ในตอนเช้า ตอนสายจะไหว้บรรพบุรุษ และตอนบ่ายจะไหว้ผี หรือวิญญาณพเนจร ซึ่งไม่มีลูกหลานกราบไหว้ ของไหว้จะประกอบด้วยอาหารคาวหวาน ของไหว้ที่ขาดไม่ได้คือขนมเข่ง ขนมเทียน นอกนั้นเป็นผลไม้ น้ำชาหรือเหล้า และมีการเผากระดาษเงินกระดาษทองด้วย


การไหว้ในเทศกาลสารทจีนแบ่งออกเป็น 3 ชุด

1. ไหว้เจ้าที่

จะไหว้ในตอนเช้า มีอาหารคาวหวานกุยช่าย ส่วนขนมไหว้พิเศษที่ต้องมีซึ่งเป็นประเพณีของสารทจีนคือขนมเทียน ขนมเข่ง ซึ่งต้องแต้มจุดสีแดงไว้ตรงกลาง เนื่องจากชาวจีนมีความเชื่อที่ว่าสีแดงเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล นอกจากนั้นก็มีอาหารคาว 5 อย่าง
ผลไม้มงคล 5 อย่าง น้ำชา หรือเหล้าจีน และกระดาษเงินกระดาษทอง

เริ่มทำพิธีในตอนเช้า ไม่เกินเที่ยงวัน จัดอาหารมงคลที่เตรียมไว้ และจุดธูป 5 ดอก ตั้งจิตอธิษฐาน จากนั้นพอเสร็จพิธี ให้นำกระดาษเงิน กระดาษทอง ไปเผา

2. ไหว้บรรพบุรุษ

คล้ายของไหว้เจ้าที่พร้อมด้วยกับข้าวที่บรรพบุรุษชอบ ตามธรรมเนียมต้องมีน้ำแกงหรือขนมน้ำใส ๆ วางข้างชามข้าวสวย และน้ำชาจัดชุดตามจำนวนของบรรพบุรุษ ขาดไม่ได้ก็คือขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้และกระดาษเงินกระดาษทอง

เริ่มทำพิธีในช่วงสายๆ และไม่เกินเที่ยงวัน โดยจัดเตรียมอาหารมงคลขึ้นโต๊ะ ถ้วยน้ำชา นำเก้าอี้มาวาง ตามจำนวนของบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ในขณะที่ไหว้ สามารถนำกระดาษไหว้เจ้า กระดาษเงิน กระดาษทอง ไปทำการเผาได้

ถ้าบรรพบุรุษ เสียชีวิตมานานแล้ว ให้ใช้ธูป 3 ดอก ถ้าเพิ่งเสียชีวิตไม่นาน ใช้ธูป 1 ดอก

3. ไหว้สัมภเวสี

วิญญาณเร่ร่อนหรือวิญญาณไม่มีญาติ เรียกว่า สัมภเวสี หรือ ไป๊ฮ๊อเฮียตี๋ แปลว่า ไหว้พี่น้องที่ดี เป็นการสะท้อนความสุภาพและให้เกียรติของคนจีน เรียกผีไม่มีญาติว่าพี่น้องที่ดีของเรา โดยการไหว้จะไหว้นอกบ้านของไหว้จะมีทั้งของคาวหวานและผลไม้ตามต้องการและที่พิเศษคือมีข้าวหอมแบบจีนโบราณ คอปึ่ง เผือกนึ่งผ่าซีกเป็นเสี้ยวใส่ถาด เส้นหมี่ห่อใหญ่ ปลานึ่ง เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทองจัดทุกอย่างวางอยู่ด้วยกันสำหรับเซ่นไหว้

ให้ปักธูปที่อาหารหรือภาชนะใส่อาหารอย่างละ 1 ดอก และใช้ธูป 1 ดอกในการไหว้

.

สิ่งที่ควรทำในวันสารทจีน

 1. ช่วงก่อนวันสารทจีน ชาวจีนนิยมทำพิธีซิโก หรือทำพิธีเทกระจาด เสมือนเป็นการเป็นการบริจาคทาน ทำบุญอุทิศ ส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับไปเเล้ว โดยในพิธีกรรมก็จะมีการ สวดมนต์ เวียนธูป เผากระดาษเซ่นไหว้ เเละ เเจกข้าวสาร อาหารแห้งให้กับคนยากไร้ สามารถเลือกทำพิธิกรรมได้หลายที่ เช่น ไปตามมูลนิธิ อย่างมูลนิธิปอเต๊กตึ้ง ศาลเจ้าแม่กวนอิม หรือวัดเล่งเน่ยยี่
 2. หัวใจสำคัญของการทำพิธีสารทจีน หรือ พิธีจีนอื่นๆก็ตาม คือ การที่ลูกหลานได้มาอยู่รวมกันเป็นครอบครัว เเละเต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณที่อยากให้ครอบครัวได้มาเจอกันในช่วงครึึ่งปีหลังอีกครั้ง

.

สิ่งที่ห้ามทำในวันสารทจีน

ชาวจีนยังมีข้อห้ามบางประการ โดยเชื่อว่าหากทำตามข้อห้ามเหล่านี้แล้ว จะทำให้บรรพบุรุษมีความสุขและคุ้มครองลูกหลานให้มีความเจริญรุ่งเรือง

 1. ห้ามทะเลาะเบาะแว้งหรือพูดจาไม่ดีต่อกัน
 2. ห้ามใช้ของมีคม
 3. ห้ามนำของที่มีกลิ่นคาวมาไหว้
 4. ห้ามนำของที่บูดเสียมาไหว้
 5. ห้ามนำของที่แตกหักมาไหว้
 6. ห้ามนำของที่มีสีดำหรือขาวมาไหว้
 7. ห้ามนำของที่มีรูปปั้นสัตว์มาไหว้
 8. ห้ามทิ้งเศษอาหารไว้บนโต๊ะไหว้
 9. ห้ามเก็บของที่ไหว้แล้วไปทิ้งในถังขยะ

และยังมีข้อห้ามวันสารทจีน ที่เกี่ยวข้องกับวันประตูนรกเปิด ชาวจีนโบราณเชื่อว่าการปฏิบัติตามข้อห้ามเหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้วิญญาณมาทำร้ายเราได้ และว่ากันว่าใครฝ่าฝืนจะทำให้ดวงไม่ดีตลอดทั้งปี

ประเพณีสารทจีน นอกจากจะเป็นประเพณีที่ลูกหลานจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษซึ่งล่วงลับไปแล้ว ยังเป็นประเพณีที่มีการสนับสนุนให้ทุกคนในครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกันอย่างพร้อมหน้า และมีความสุขอีกด้วยน้าาา

related

เข่ง โรงเตี๊ยม Pop up Café สุดชิก

เข่ง โรงเตี๊ยม Pop up Café สุดชิก

เนรมิตตึกเก่ากว่า 50 ปีย่านเจริญกรุงให้กลายเป็นคาเฟ่สไตล์จีนคลาสสิก ธีมขาวดำลึกลับ น่าค้นหา มีมุมถ่ายรูปเพียบ ถ่ายมุมไหนรูปก็ออกมาโฮ่งสุด ๆ ไปเลยคุณน้า

ร้านโคลิมิเต็ด X โคโกราวด์ แบรนด์ไทยสตรีทฟู๊ด จัดเมนูใหม่แซ่บจัดจ้าน อร่อยถึงใจ

ร้านโคลิมิเต็ด X โคโกราวด์ แบรนด์ไทยสตรีทฟู๊ด จัดเมนูใหม่แซ่บจัดจ้าน อร่อยถึงใจ

ถ้าข้างนอกร้อนเกิน พามาเดินตากแอร์เย็นฉ่ามมมมในเซ็นทรัลเวิลด์ แล้วมาจอยต่อที่ Co Limited x Co Go Round เขามีเมนูใหม่มาให้ลอง แค่นึกก็ซี้ดปากรอแล้ว แต่ละเมนูบอกเลยว่าแซ่บตัวแม่ทั้งนั้นนะ

3 สิ่งที่ไม่ควรสั่งที่ร้านครัวเถื่อน

3 สิ่งที่ไม่ควรสั่งที่ร้านครัวเถื่อน

3 สิ่งที่ไม่ควรสั่งที่ร้านครัวเถื่อน หิวมากอย่าสั่ง!! ใจร้อนอย่าสั่ง!! หัวร้อนอย่าสั่ง!! รอให้เป็น เย็นให้พอ แล้วค่อยเดินเข้าร้านครัวเถื่อน พัทยา แล้วสั่งเมนูอาหารที่อยากกิน เนื่องจากคนเยอะ พ่อครัวมีน้อย อยากให้คอยตามคิวนะคร้าบบบ

“พาณิชย์” ชวนเที่ยวตลาดต้องชมเทศกาลสงกรานต์ 2567

“พาณิชย์” ชวนเที่ยวตลาดต้องชมเทศกาลสงกรานต์ 2567

“พาณิชย์” ชวนเที่ยวตลาดต้องชมเทศกาลสงกรานต์ 2567 ณ ตลาดโบราณบางพลี ย้อนรอยวิถีชุมชนริมน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ ชวนเที่ยว ชิม ช้อป กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

เมกาบางนา ต้อนรับเทศกาลมหาสงกรานต์ จัดงาน MEGA SONGKRAN ร่วมสนุก สุขใจ รื่นเริงได้ทั้งครอบครัว

เมกาบางนา ต้อนรับเทศกาลมหาสงกรานต์ จัดงาน MEGA SONGKRAN ร่วมสนุก สุขใจ รื่นเริงได้ทั้งครอบครัว

ศูนย์การค้าเมกาบางนา ต้อนรับเทศกาลมหาสงกรานต์และฉลองปีใหม่ไทย ด้วยงาน MEGA SONGKRAN ร่วมสนุก สุขใจไปกับหลากหลายกิจกรรมที่พร้อมตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว ทั้งโซนวัฒนธรรมเพื่อร่วมสืบสานประเพณีของไทยด้วยซุ้มสรงน้ำพระ พร้อมสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เสริมความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ไทย กิจกรรมเวิร์ค
ช้อปสร้างสรรค์งานคราฟท์ งานฝีมือที่ให้ทุกคนได้สร้างสรรค์ชิ้นงานเป็นด้วยตัวเอง

SHUYI ชาผลไม้ ท็อปปิ้งครึ่งแก้ว

SHUYI ชาผลไม้ ท็อปปิ้งครึ่งแก้ว

เปิดตัวที่แรกในไทย SHUYI ชาผลไม้ท็อปปิ้งจุก ๆ สุดฮิตในจีนที่มีกว่า 7,000 สาขา ตอนนี้ขยับขยายมาเปิดที่ไทยเป็นแห่งแรกแล้ว ของใหม่มาทั้งที อ่ะขอลองตัวท็อปทุกแก้วไปเลยจ้าาา จัดมาอย่างละ 1 ถ้าไม่จัดตอนนี้แล้วจะไปจัดตอนหนายยยย

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ฉลองมหาสงกรานต์ สร้าง 9 ปรากฎการณ์ความสุข สนุกยิ่งใหญ่ ในงาน THE MALL LIFESTORE SUMMER-CATION SONGKRAN FESTIVAL 2024 สาดสนุก สุขทุกโมเม้นท์ จัดยิ่งใหญ่ทุกมุมเมือง

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ฉลองมหาสงกรานต์ สร้าง 9 ปรากฎการณ์ความสุข สนุกยิ่งใหญ่ ในงาน THE MALL LIFESTORE SUMMER-CATION SONGKRAN FESTIVAL 2024 สาดสนุก สุขทุกโมเม้นท์ จัดยิ่งใหญ่ทุกมุมเมือง

เดอะมอลล์กรุ๊ป เฉลิมฉลองสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ ขานรับนโยบายภาครัฐร่วมผลักดันเทศกาลสงกรานต์ไทยสู่เทศกาลระดับโลก จัดงาน THE MALL LIFESTORE SUMMER-CATION SONGKRAN FESTIVAL 2024 เตรียมสัมผัส 9 ปรากฎการณ์ความสุขตลอดสงกรานต์นี้ที่เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ ชุ่มฉ่ำด้วยความมันส์ สาดสนุก สุขทุกโมเม้นท์ ฮอตจัดเต็มกว่าใครในย่าน

Sousaku ร้านสุกี้ชาบูที่คิดแหวก ออกเมนูใหม่ไม่ซ้ำกับใคร

Sousaku ร้านสุกี้ชาบูที่คิดแหวก ออกเมนูใหม่ไม่ซ้ำกับใคร

ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง Sousaku จากย่านอารีย์ที่มีแฟนคลับเหนียวแน่น ไปกี่ทีก็เห็นลูกลูกค้าเต็มร้านตลอดต่อคิวเข้าไม่ขาดสาย วันนี้มีโอกาสได้มาลองเมนูใหม่ของร้านที่เค้าฉลองครบรอบ 10 ปี คือ “เมนูข้าวตุ๋นเป๋าฮื้อ”

เมกาบางนา ชวนลิ้มรสชาติ หลากสำรับเมนูอาหารไทย รับเทศกาลสงกรานต์

เมกาบางนา ชวนลิ้มรสชาติ หลากสำรับเมนูอาหารไทย รับเทศกาลสงกรานต์

ศูนย์การค้าเมกาบางนา ชวนมาลิ้มรสชาติ หลากหลายสำรับเมนูจากร้านอาหารไทยเลื่องชื่อกว่า 80 ร้าน รับเทศกาลปีใหม่ไทย ในงาน เมกาบางนา มหาสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 4 เมษายน 2567 - 16 เมษายน 2567

แปะพิกัดคาเฟ่สุดคิ้วท์ ขายขนมปังโฮมมี่

แปะพิกัดคาเฟ่สุดคิ้วท์ ขายขนมปังโฮมมี่

บอกเลยสาว ๆ ต้องไปเช็กอินคาเฟ่ Nicolo Bakery เป็นร้านเปิดใหม่ย่านพระโขนง ความรู้สึกแรกที่เปิดประตูเข้าร้านไปคือกลิ่นขนมปังหอมกรุ่นออกจากเตาตีปะทะเข้าหน้าแบบฟุ้งเวอร์ คืออบสดใหม่ทุกวัน พร้อมเสิร์ฟทั้งเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่ เรียกได้ว่าเข้ากันแบบสุด ๆ

recommend

“ครบสูตร ชุด วันสารท” ชุดเซ่นไหว้มงคลและของเซ่นไหว้คุณภาพ ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต
“ครบสูตร ชุด วันสารท” ชุดเซ่นไหว้มงคลและของเซ่นไหว...
ไหว้เจ้าขอพรต้อนรับ ตรุษจีนปีขาล 2565
ไหว้เจ้าขอพรต้อนรับ ตรุษจีนปีขาล 2565
ไหว้แก้ชง ช่วงตรุษจีนที่ “วัดเล่งเน่ยยี่ 2” วัดจีนที่สวยสุดในนนทบุรี
ไหว้แก้ชง ช่วงตรุษจีนที่ “วัดเล่งเน่ยยี่ 2” วัดจีน...
บ้านฉัน Since 1959 บ้านไทยอายุกว่า 100 ปี ที่จังหวัดนนทบุรี
บ้านฉัน Since 1959 บ้านไทยอายุกว่า 100 ปี ที่จังห...
สำหรับผู้ใช้ edtguide
สำหรับร้านค้าหรือธุรกิจ

© 2020 edtguide.com by Cheese Digital Network Co., Ltd. Privacy Policy