Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

ร้านอร่อยแบบต้นตำรับกับ 5 เมืองต้องห้าม...พลาด

“ชีวิตคนเราสั้นนัก หากเหนื่อยจงพัก แล้วก็ กิน ดื่ม เที่ยว”

5319
ร้านอร่อยแบบต้นตำรับกับ 5 เมืองต้องห้าม...พลาด
ร้านอร่อยแบบต้นตำรับกับ 5 เมืองต้องห้าม...พลาด
แหม...ไม่ทันไร ก็ใกล้จะผ่านพ้นไปอีกหนึ่งปีแล้ว บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าตัวเองได้ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้เมื่อปีก่อนหน้าไปบ้างหรือยังนะ คือการไปเที่ยวให้ทั่วครบทุกจังหวัดนั่นเอง ตามสโลแกน “ชีวิตคนเราสั้นนัก หากเหนื่อยจงพัก แล้วก็ กิน ดื่ม เที่ยว” พอนับๆ ดูแล้ว ก็ไปมาเยอะเหมือนกันนะ พึงพอใจมาก อิอิ ไหนๆ ก็ไปเที่ยวมาแล้ว เลยอยากแชร์ประสบการณ์กันนิดหนึ่งกับ 5 เมืองต้องห้าม...พลาด พร้อมร้านอาหารอร่อยโดนใจ ว่าแล้วไปดูกันเลย...

หากพูดถึงช่วงหน้าหนาว คงต้องไม่พลาดกับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างจังหวัด ‘เพชรบูรณ์’ นอนเต็นท์ดูดาว ตื่นมายามเช้า เฝ้ามองพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมเก็บภาพสายหมอกราวกับสรวงสวรรค์ของ ‘ภูทับเบิก’ แต่ถ้าพูดถึงร้านอาหารอร่อย สำหรับผมต้องร้านเหล่านี้เลย ร้านแรกเป็น ‘บุญมีขนมจีน’ แถวอำเภอหล่มเก่า มองเห็นป้ายร้านชัดเจนมาแต่ไกลเลย 
ร้านอาหารอร่อย
บรรยากาศภายในร้านอาจจะดูบ้านๆ แต่กว้างพอสมควร ทั้งยังเปิดโล่งรับลมสบายๆ หากอากาศไม่ร้อนจนต้องมานั่งรับไอแดดแทนนะ ด้านหน้ามีหม้อดินใส่น้ำยาวางเรียงรายให้เลือกทาน รวมถึงขนมจีนเส้นสมุนไพรหลากสีสัน นอกจากนี้ยังมีการแสดงทำเส้นขนมจีนสดให้ดูด้วยนะ ใครชอบก็สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ 
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
แต่หากชอบอาหารรสแซบแนวส้มตำ ลองไปทาน "ไก่ย่างบัวตอง" แถวอำเภอวิเชียรบุรี บรรยากาศบ้านๆ เปิดโล่งคล้ายโรงอาหาร แต่ก็ดูเป็นกันเองดี  ทั้งยังเสิร์ฟอาหารอีสานหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นส้มตำไทย/ปู ลาบหมู ต้มแซบ ส้มตำทอด คอหมูย่าง ฯลฯ ...แหม พูดแล้วหิวเลย 
ร้านอาหารอร่อย
แต่ที่พลาดไม่ได้เลย แน่นอนว่าต้องเป็น ‘ไก่ย่าง’ เนื้อนุ่มหอมกลิ่นย่างนิดๆ ออกเค็มหน่อย กำลังดี ยิ่งได้ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้านด้วยนะ อร่อยเกิ๊นนน... ใครไม่เชื่อไปลองกันได้ 
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
แนะนำร้านอาหารแนวบ้านๆ ไปแล้ว ลองร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ใกล้ชิดธรรมชาติกันบ้าง นั่นก็คือ ‘บ้านนายต๋อย’ แถวอำเภอเขาค้อ ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ได้อารมณ์ร่มรื่นแสนสดชื่นดีเหมือนกัน อาหารส่วนใหญ่จะเป็นอาหารไทย รสชาติดี ทั้งยังมีเครื่องดื่มประเภทกาแฟสด รวมถึงบริการที่พักด้วย จุดขายอยู่ที่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก พระตำหนักเขาค้อ ฯลฯ 
ร้านอาหารอร่อย
 
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
เที่ยวเมืองหนาวจังหวัดต่อไป เป็นจังหวัด ‘น่าน’ กับความโรแมนติกของ ‘ดอยเสมอดาว’ ตามคอนเซ็ปต์ นอนเต็นท์ดูดาว หยอกเย้าทะเลหมอก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเติมความหวานให้กับคู่รัก ว่าแล้วก็มาหาร้านอาหารอร่อยเติมพลังกันต่อดีกว่า...หากชอบวัฒนธรรมล้านนา แนะนำ ‘เฮือนฮอม’ ร้านอาหารพื้นบ้านแบบคนเหนือแต้ๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้อั่ว ลาบหมูคั่ว น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอย และขนมจีนน้ำเงี้ยว  ทั้งยังอยู่ในตัวเมืองน่าน จึงสะดวกต่อการเดินทางไปยังสถานที่อื่นๆ อีกด้วยนะ  
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
แหม...อย่างที่เกริ่นไปว่า ‘น่าน’ เป็นเมืองน่าเที่ยวสุดโรแมนติก หากไม่พูดถึงร้านอาหารริมน้ำ ก็คงกระไรอยู่ ส่วนตัวแล้ว ขอแนะนำ ‘เฮือนเจ้านาง’ ร้านอาหารริมน้ำในดวงใจแถวอำเภอภูเพียง บรรยกาศเย็นสบาย ร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียว ทั้งยังติดริมแม่น้ำน่าน โหยยย...องค์ประกอบครบ เหมาะแก่การบอกรักจริงๆ ^ ^  
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ส่วนเมนูอาหารโดนใจเป็น ‘ปลาทับทิมราดพริก’ เนื้อแน่น ปลาสดไม่คาว ราดด้วยซอสเผ็ดอมเปรี้ยวนิดๆ เวลาตักเข้าปากพร้อมข้าวสวยร้อนๆ โหยยย...ฟินสุดๆ ว่าแต่เมนูอื่นก็อร่อยโดนใจนะ แต่ผมชอบเมนูปลาเป็นพิเศษ อิอิ เห็นคนแนะนำว่า ‘ปลาทับทับทอดน้ำปลา’ ก็อร่อย แต่ยังไม่ได้ลอง คราวหน้ารับรองไม่พลาดแน่ๆ 
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
มาตบท้ายด้วยเมนูขนมหวานแบบบ้านๆ กันสักหน่อย กับ ‘ของหวานป้านิ่ม’ เจ้าดังของจังหวัด ‘น่าน’ เลื่องชื่อในอำเภอเมืองมานานหลายปี เลือกทานได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นเมนูร้อนอย่างเต้าส่วน ลูกเดือยเปียกมะพร้าวอ่อน บัวลอยมะพร้าวอ่อนน้ำหอม หรือจะลองเมนูเย็นอย่างลอดช่องสิงคโปร์ รวมมิตรน้ำแข็งใส ไอศกรีมกะทิสด ฯลฯ ...แหม ของเขาดีจริงๆ  
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ขอพูดถึงเมืองต้องห้าม...พลาด อีกแห่ง สำหรับช่วงหน้าหนาว นั่นก็คือ จังหวัด ‘เลย’ ผมเพิ่งไปเที่ยว ‘อุทยานแห่งชาติภูเรือ’ มาเมื่อไม่นานนี้ ต้องบอกเลยว่าชอบมาก อากาศเย็นๆ ท่ามกลางธรรมชาติ มองเห็นหมอกยามเช้า เฝ้าดูดาวหลังอาทิตย์ตก แต่ถ้าให้พูดถึงร้านอาหารของจังหวัดนี้ ต้องขอแนะนำ ‘บ้านต้นหลิว’ ในอำเภอเมือง แม้การตกแต่งร้านจะดูเรียบง่าย แต่รสชาติอาหารไม่ธรรมดา ส่วนเมนูห้ามพลาด คือ หมกอั้วหมู (หมกหมูทรงเครื่อง) นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเมนูที่อร่อยไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นปลาช่อนจั่นเจาหรือไก่บ้านสมุนไพร ใครแวะไปเยือน แนะนำให้ลองสั่งมาทานกันดูนะ  
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
หากรสชาติยังไม่โดนใจ ลองแวะชิม ‘เลยดานัง’ ร้านอาหารเวียดนาม รสชาติแบบต้นตำรับ ในอำเภอเมือง ภายในร้านมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง นั่งสบาย ได้กลิ่นอายความเป็นเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง หากใครชอบเมนูจำพวกแหนมเนือง กุ้งพันอ้อย บั่นหอย เปาะเปี๊ยะสด และเปาะเปี๊ยะทอด ต้องไม่พลาดเด็ดขาด บอกเลยยย ^ ^ 
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
แต่หากชีวิตขาดความแซบ ต้องการรสชาติเจ็บๆ ต้องลองอาหารอีสานของจังหวัด ‘เลย’ ไม่แน่ว่าอาจจะติดใจกับ ‘เทียมจันทร์’ ร้านอร่อยแบบไทย-อีสาน หน้าร้านมองเห็นครกกับสาก พร้อมวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารประเภทส้มตำ ลาบ น้ำตก และคอหมูย่าง แต่ก็ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ ให้ลองรับประทานกันอีกด้วย หากไม่ชอบเผ็ด แนะนำเมนูข้าวคลุกกะปินะ แม้จะเป็นเมนูบ้านๆ แต่ก็อร่อยโดนใจจ้า 
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
สำหรับคนสายอาร์ตชอบเสพงานศิลป์ ลองไปเที่ยวจังหวัด ‘ราชบุรี’ กัน ส่วนตัวแล้วชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์ เพราะมีเรื่องราวให้ได้ศึกษา ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี หรืออุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยามราชบุรี แต่ที่โดนใจจริงๆ สำหรับจังหวัดนี้ คงหนีไม่พ้นการเดินชมวิถีชีวิตของชาวบ้านย่าน ‘ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก’ บรรยากาศยามพ่อค้าแม่ขายพายเรือเร่ขายของ ดูแล้วสบายตาจริงๆ 

ส่วนร้านอร่อยน่านั่งสำหรับคนสายอาร์ต แนะนำ ‘โมอาย คอฟฟี่’ ในสวนผึ้ง บอกเลยว่าเป็นมากกว่าคำว่าร้านกาแฟ เพราะดีไซน์การตกแต่งโดนใจเป็นที่สุด โดนใจหนุ่มสาวนักแชะแน่ๆ โดดเด่นด้วยรูปปั้นหิน ‘โมอาย’ และมุมเก๋ๆ มากมาย  
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ตามมาติดๆ กับร้านโดนใจอย่าง ‘โรตีโบราณเมืองโอ่ง’ แถวอำเภอเมือง เป็นร้านโรตีโบราณเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก แต่คุณภาพไม่ธรรมดา มีให้เลือกหลากรสชาติ ทั้งแบบธรรมดา อัญชัญ สตรอว์เบอร์รี่ โรตีกล้วยหอม และโรตีใส่ใข่ รสชาติอร่อยแบบต้นตำรับ ราคาไม่แพง หากใครแวะไป ลองไปชิมรสชาติกันได้ 
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
แต่หากต้องการร้านอาหารไทยๆ ไปที่นี่เลย ‘ครัวม่อนไข่’ แห่งอำเภอสวนผึ้ง เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักท่องเที่ยว การตกแต่งแลดูน่ารัก มีสไตล์ ส่วนเมนูแนะนำ ต้องนี่เลย ‘เห็ดโคนผัดน้ำมันหอย’ และ ‘ผัดผักกูด’ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน 
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
สำหรับจังหวัดสุดท้าย ผมไปมาเมื่อกลางปีที่ผ่าน ‘บุรีรัมย์’ เมืองแห่งประวัติศาสตร์กับปราสาทหินพนมรุ้ง แต่ตอนนี้มีแลนด์มาร์กใหม่น่าจดจำไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ‘นิวไอโมบายสเตเดียม’ สนามฟุตบอลของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด  เป็นสนามที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย สามารถรองรับผู้เข้าชมการแข่งขันได้มากถึง 32,000 ที่นั่ง ใครเป็นแฟนฟุตบอลต้องชอบใจแน่ๆ เลย 

เดินชมความอลังการของเมืองแห่งสถาปัตยกรรมสองยุคกันไปแล้ว แวะชิมความอร่อยแบบไทยๆ กับ ‘บ้านชายน้ำ’ ร้านอาหารน่านั่ง บรรยากาศดี ในอำเภอเมือง มีโซนให้เลือกนั่งทั้งแบบกลางแจ้งและห้องแอร์ พร้อมดนตรีสดขับกล่อม ส่วนเมนูก็มีให้เลือกมากมาย ชอบเมนูไหน สั่งได้เลย อร่อยทุกอย่าง ^ ^ 
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
หากยังไม่โดนใจ อยากได้บรรยากาศบ้านๆ จับต้องได้ ราคาไม่แพงมาก ต้องแวะชิม ‘ส้มตำพันล้าน’ ร้านอาหารอีสานเจ้าดังของจังหวัดบุรีรัมย์ ภายในตกแต่งแบบเรียบง่าย บรรยากาศเปิดโล่ง เมนูมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ น้ำตก ลาบ แกงอ่อม ต้มแซบ และอื่นๆ อีกหลายรายการ ส่วนรสชาติ อร่อยแน่ การันตีเลย ^ ^
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ต่อเนื่องกันไปเลยกับร้านอาหารอีสานกับ ‘ไก่ย่างสีดา’ ร้านอร่อยอีกแห่ง ควรค่าแก่การลิ้มลอง บอกเลย ส้มตำรสนัวมาก ยิ่งได้ทานคู่กับไก่ย่างที่หมักเครื่องมาพอดีด้วยนะ...ซี๊ดดด ขอเช็ดน้ำลายนิดหนึ่ง อิอิ นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดอย่างปลาส้มทอดรสเด็ด หอมกรุ่น โรยด้วยหอมแดงทอด กรอบนอกนุ่มใน ไม่ว่าใครก็ต้องมาลองชิม
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ร้านอาหารอร่อย
ผ่านไปแล้วกับ 5 เมืองน่าเที่ยว และ 15 ร้านอร่อยจนอยากแนะนำ หากใครวางแผนไปเที่ยวในจังหวัดที่แนะนำ อย่าลืมแวะชิมความอร่อยเหล่านี้กันนะ แล้วอย่าลืม ถ่ายรูปมาร่วมกิจกรรมกอดเมืองไทยให้หายเหนื่อย กับ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด พลัส ด้วยท่าทางกอดอันเก๋ไก๋ แล้วมาลุ้นรางวัล บินเที่ยวฟรีทั้งปีกับ Thai smile กันนะคะ รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปดูได้เลยที่ www.กอดเมืองไทย.com อย่าลืมชวนเพื่อนมากอดเมืองไทยกันเยอะๆ ด้วยนะคะ ^^
ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 1 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 2 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 3 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 4 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 5 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 6 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 7 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 8 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 9 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 10 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 11 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 12 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 13 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 14 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 15 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 16 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 17 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 18 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 19 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 20 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 21 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 22 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 23 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 24 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 25 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 26 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 27 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 28 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 29 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 30 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 31 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 32 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 33 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 34 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 35 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 36 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 37 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 38 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 39 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 40 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 41 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 42 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 43 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 44 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 45 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 46 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 47 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 48 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 49 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 50 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 51 ร้านอาหารอร่อย รูปที่ 52