Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

กิน เที่ยว ข้ามปี สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-สงขลา

ขับรถยาวๆ แวะกิน เที่ยว สามจังหวัดก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ

9234
กิน เที่ยว ข้ามปี สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-สงขลา
กิน เที่ยว ข้ามปี สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-สงขลา
“ฮะ!!! อะไรนะ ให้ฉันจัดทริปทัวร์กินอย่างนั้นรึ? แน่ใจ๊? คือแบบไม่ได้อะไรหรอกนะ ร้านมันเยอะมากอะแก ไม่รู้จะชอบแบบไหน ยังไง” (ทำเสียงตอแ_ลใส่เพื่อนไปแบบดัดจริ๊ดดัดจริตพอเป็นพิธี แต่ในใจดี๊ด๊า มีลิสต์ร้านอยู่ในมโนเรียบร้อย ฮ่าฮ่า) โอเค้ โอเค สรุปว่าทริปเที่ยวปีใหม่คราวนี้เจ๊จัดให้เอง จะพาไปกินให้ตัวแตก กระเพาะขยาย จุกไปถึงจังหวัดสุดท้ายกันเลย…

ก่อนจะหยุดยาวปีใหม่ ควรชิงลางานเนิ่นๆ (แต่ควรดูอารมณ์เจ้านายด้วย) เพราะทริปนี้เป็นการขับรถไปเรื่อยๆ  เหนื่อยก็พัก โดยจุดหมายจะแวะ  3 จังหวัดภาคใต้ คือ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี, อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช  และอำเภอหาดใหญ่  จังหวัดสงขลา  ทำไมต้องเที่ยว 3 จังหวัดนี้? ก็ไม่มีอะไรมาก ก็แค่อยากไปทำตัวเป็นภาระที่บ้านเกิดของเพื่อนก็เท่านั้น  ใครมีแผนจะไปเที่ยว  3  จังหวัดที่กล่าวมา  ร้านที่จะแนะนำต่อไปนี้ อาหารรสดี ส่วนวิวนี่ก็ชนะเลิศ! 
สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-สงขลา
เริ่มร้านแรกที่เกาะสมุย ชื่อร้าน ‘ครัวชาวบ้าน’ ตั้งอยู่ที่หาดละไม ตัวร้านติดชายหาด บรรยากาศโปร่งโล่ง แนะนำ ‘ไข่เจียวครัวชาวบ้าน’ ไม่สั่งถือว่าพลาดอย่างแรง! ตามด้วยแกงเห็ดหลุบ, ห่อหมกไข่ปูทะเล โทร. 0 7741 8589 ร้านต่อมาเอาใจพวกชอบเสพบรรยากาศ แนะนำ ‘The Jungle Club’ อยู่หาดเฉวงน้อย  แม้ทางมาร้านจะลำบากสักหน่อย  แต่พอถึงร้านแล้วหายเหนื่อย  คุณจะได้เสพสุขกับวิวของเกาะสมุยมุมสูงอย่างสบายตา  จิบเครื่องดื่มพร้อมนั่งชมวิวชิลล์จนไม่อยากกลับ โทร.  08  1894  2327, 08 1891 8263
สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-สงขลา
ส่งท้ายความชิลล์บนเกาะสมุยที่ร้าน ‘กะลาสี’ หาดบางปอ ระเบียงริมทะเลด้านนอกร้าน ถ้าได้สั่งเครื่องดื่มเย็นๆ มาจิบพร้อมมิตรใหม่โต๊ะข้างๆ คงสนุกเต็มที่ โทร. 08 9892 8007
สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-สงขลา
มาต่อกันที่อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช  ที่นี่อาจจะเป็นแค่ ทางผ่านจากสุราษฎร์ธานีเพื่อต่อไปหาดใหญ่  แต่ขอบอกว่าอำเภอนี้มีที่เที่ยวแน่น ของกินเพียบ มีตลาดของทะเลสดๆ น่าซื้อไปแค้มปิ้งราคาถูกใจ มีชายหาดสวยๆ น้ำทะเลใสๆ ที่วันดีคืนดีอาจจะมีโลมาตัวปุ้มปุ้ยว่ายเวียนมาทักทาย สิชลมีของกินหลายอย่างเริ่มที่ ‘ครัวป๋อย’ ร้านอาหารแห่งเดียวกับสิชลคาบาน่า  บีช  รีสอร์ท  ตั้งอยู่หาดหินงาม  กินอาหารทะเล  อาหารพื้นบ้านแกล้มบรรยากาศวิวทะเลที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม โทร. 08 9144 4447 ใกล้กันมี  ‘ประสานสุข  เรสเตอรองท์  อยู่ภายในประสานสุขวิลล่ารีสอร์ท พาพุงน้อยๆ ไปลอยทะเลเล่น  ตกเย็นนั่งกินลม  ชมเล  ชื่นมื่นกับอาหารอร่อยๆ  แล้วค่อยเช็กอินนอนฟังเสียงคลื่นสักคืน  โทร. 0 7553  6299, 0 75335 5601 มาอำเภอสิชลแล้วไม่ได้แวะกินที่ ‘ภัตตาคารโกโตน ร้านอาหารจีนเก่าแก่กว่า  60  ปี  แสดงว่ามาไม่ถึง  โกโตนมี  2  สาขา  เป็นร้านต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองเสมอมา เมนูขึ้นชื่อคือขาหมูพะโล้ โทร. 0 7553 6149
สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-สงขลา
แล้วก็มาถึงจังหวัดหาดใหญ่ เอ้ย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หาดใหญ่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองของกิน  กินตั้งแต่เช้ายันค่ำ มื้อเช้าที่คนหาดใหญ่และนักท่องเที่ยวนิยมกินก็คือติ่มซำ แนะนำร้าน ‘กุ๊กชัย ติ่มซำ’ ถนนทุ่งเสา 1 ร้านระดับตำนาน  เปิดมากว่า  20  ปี  มีบะกุ๊ดเต๋ที่สามารถเลือกท็อปปิ้งเองได้  เมนูเด็ดร้านนี้ต้องสั่ง ‘ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหัวปลา’ เสิร์ฟมาเว่อร์วังแถมยังอร่อยเว่อร์ๆ โทร. 0 7442 0982, 08 1897 7231 ร้านต่อมาฟังแค่ชื่อก็อยากตามหา ถามทางมายังถนนสาครมงคล  2  ก็จะเจอกับร้าน  ‘ไก่ใต้น้ำ’  รสชาติอาหารจัดจ้านตามแบบพื้นบ้านแท้ๆ เมนูเด็ดคือ ‘ต้มยำซาไกกุ้งแม่น้ำ’ ซดคล่องคอเต็มรสเครื่องต้มยำสะใจ  หรือเมนูปูไข่ต้มขมิ้น,  ไก่ใต้น้ำ แซ่บทุกอย่าง  โทร. 08  1898  5674  
สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-สงขลา
ก่อนกลับอย่าลืมของฝากติดไม้ติดมือที่  ‘ขนมบ้านโกไข่’  ในอำเภอหาดใหญ่มีหลายสาขา  ขึ้นชื่อต้อง  ‘เปี๊ยะกุหลาบ’  มีทั้งไส้เผือก  งาดำ  พุทราจีน  ฝอยทอง  ฯลฯ  ขนมของเขาไม่มีวัตถุกันเสีย  กินได้สบายใจ โทร. 0 7442 8888, 0 7450 1770
สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-สงขลา
‘กินเข้าไป ไม่ต้องกลัวอ้วน’ 
‘กินเข้าไป ไม่ต้องกลัวอ้วน’ เฟซบุ๊กแฟนเพจที่เกิดจากการรวมตัวของพี่และน้องที่เป็นเสมือนเพื่อน ทุกคนชอบกินเหมือนกัน วันดีคืนดีไม่มีอะไรมาเข้าฝัน แอดมินหญิงนางเดียวของเพจก็ลุกขึ้นมาปลุกปั่นเพจ  ขนเอาเมนูอาหารที่ชอบไปตระเวนกินตามร้านต่างๆ  มาโพสต์เรียกไลค์ ต่อมามีน้องเล็กอาสามาช่วย และชวนพี่ใหญ่อีกคนมาเสริมทัพ ด้วยเพราะทุกคนชอบกิน ดื่ม เที่ยว สไตล์เดียวกัน จึงมาลงเอยและรวมตัวกันที่เพจนี้