Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา

ใครอยากทานอาหาร Healthy แต่ชอบอะไร Easy พกพาได้ ตามมาอ่านกันเลย

115579
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
วันนี้ขอเอาใจคนขี้เกียจ แต่รักสุขภาพโดยเฉพาะ!!! สำหรับคนที่เดินทางไปนู่นมานี่บ่อยๆ หรือชีวิตมีภารกิจที่ต้องรับผิดชอบเยอะ จนไม่มีเวลาสำหรับการดูแลตัวเองเลยจริงจริ๊ง ... วันนี้เราได้ลิสต์รายชื่อ 10 อาหารคลีน ดีต่อสุขภาพ ที่หาซื้อง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อ แถมยังสามารถพกพาได้ มาให้แล้ววว ใครอยากทานอาหาร Healthy แต่ชอบอะไร Easy พกพาได้ เตรียมดินสอปากกามาเลย  #อันนี้ต้องจด
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
1. ผลไม้ - เดี๋ยวนี้การหาซื้อผลไม้สดไม่จำเป็นต้องไปที่ตลาดอีกต่อไป! ตามร้านสะดวกซื้อก็มีผลไม้หลายชนิดรออยู่บนเชลฟ์ให้เลือกสรร ทั้งกล้วย แอปเปิ้ล ฝรั่ง หรือผลไม้ไซส์บิ๊กเบิ้มอย่างแตงโมก็ยังมี โดยผลไม้แต่ละชนิดจะให้สารอาหารที่แตกต่างกัน ใครอยากได้วิตามินซีสูงลองทานเป็นพวกฝรั่ง แต่ถ้าใครไดเอตอยู่ ก็ไปจัดราชาแห่งผลไม้ลดน้ำหนักอย่างตระกูลแอปเปิ้ลมาเตรียมไว้ได้เลย
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
2. โยเกิร์ตไขมัน 0% / กรีกโยเกิร์ต - อีกหนึ่งอาหารคลีนทานง่าย ที่จะเปิดทานเลย หรือทำเป็นเมนูสุดชิก ก็มิกซ์แอนด์แมตช์ได้หลายอย่าง โดยเฉพาะประเภทของหวานและเครื่องดื่ม โดยสารอาหารสำคัญในโยเกิร์ตคือ โปรไบโอติกส์ ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ให้ป้องกันเชื้อไวรัส ปรสิต และมะเร็ง ... ที่สำคัญ กรีกโยเกิร์ตยังเป็นแหล่งรวมของโปรตีน กินแล้วอยู่ท้อง แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
3. นมพร่องมันเนย - คือนมพร่องไขมัน หรือนมที่มีไขมันน้อย โดยนมพร่องมันเนยมีไขมันอยู่เพียง 0.1% ขณะที่นมทั่วไปมีไขมันสูงถึง 3.9% เพราะฉะนั้นสำหรับน้องๆ หนูๆ วัยกำลังโตควรดื่มนมทั่วไปเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน แต่ของผู้ใหญ่อย่างเราๆ โดยเฉพาะคนที่ดื่มนมเป็นประจำ ควรเลือกดื่มแบบพร่องมันเนย เพื่อป้องกันการมีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งเป็นตัวการของเส้นเลือดอุดตันและโรคหัวใจนั่นเองล่ะ
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
4. กราโนล่า - Super Food จำพวกธัญพืช เป็นเสบียงที่ขาดไม่ได้สำหรับซีซั่นนี้ เพราะธัญพืชแต่ละอย่าง ต่างก็มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันโรค เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่บำรุงระบบต่างๆ ในร่างกาย โดยกราโนล่าหรือธัญพืชอบกรอบที่กำลังฮ็อตฮิตติดลมบนอยู่ในขณะนี้ ส่วนใหญ่ก็จะมีข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือเมล็ดทานตะวันเป็นส่วนประกอบดาวเด่น
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
5. ธัญพืชพร้อมทาน - แต่ถ้าใครไม่ชอบทานแบบกรอบๆ แห้งๆ แนะนำให้ลองธัญพืชพร้อมทานตัวนี้แทน โดยในหนึ่งกระป๋องจะรวมคุณค่าของธัญพืชไว้หลายอย่าง ทั้งข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย ข้าวโพด และตระกูลถั่วทั้งหลาย ซึ่งทานแล้วอยู่ท้อง และที่สำคัญ สารอาหารที่ได้จากธัญพืชแต่ละจำพวกก็จะช่วยเสริมสร้างอวัยวะต่างๆ ให้แข็งแรงขึ้นด้วย ส่วนถ้าใครชอบทำอาหาร หรือมีไอเดียแจ่มๆ อยากจะนำไปแปลงเป็นเมนูอื่นให้มีสีสันมากขึ้นก็นำไปครีเอทกันได้เลย (บอกก่อนนะว่า ใครไม่ชอบเต้าทึงหวานๆ จะต้องชอบธัญพืชพร้อมทานมิกุ เพราะหวานน้อย แถมทานคล่องคอซะด้วย)
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
6.ขนมปัง  Whole grains - ใครชอบเมนูแนวอินเตอร์หน่อยๆ หรือชอบทานอาหารเช้าแบบง่ายๆ เร็วๆ … อย่าลืมขนมปังแผ่นทีเดียวเชียว โดยเพื่อความ Healthy ควรเลือกซื้อขนมปังแบบ  Whole grains ที่ทำจากธัญพืชเต็มเมล็ด ไม่ผ่านการขัดสี จึงมีทั้งเยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อเมล็ด และจมูกข้าว ซึ่งล้วนเป็นตัวท็อปที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยส่วนใหญ่ Whole grains ที่เห็นวางขายอยู่ทั่วไปก็คือ ขนมปัง Whole Wheat ที่ทำจากข้าวสาลีเต็มเมล็ดนั่นเอง
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
7. น้ำผักและน้ำผลไม้ - พูดถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ คงหนีไม่พ้นน้ำผักและน้ำผลไม้ โดยการดื่มให้ได้ความ Healthy ที่แท้จริงนั้น ให้เลือกแบบที่เป็นน้ำผักและผลไม้ 100% ปราศจากน้ำตาลและสารกันบูด ซึ่งจะช่วยระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น แถมเหมือนได้ทำดีท็อกซ์ไปในตัว เพราะน้ำผักมีส่วนช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย จึงทำให้สุขภาพดีและมีผิวพรรณที่สดใสมากขึ้น 
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
8. นมถั่วเหลือง -  ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์รวมของโปรตีนชั้นดีมาทุกยุคทุกสมัย และมีกรดอะมิโนชนิดต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอล และป้องกันโรคหัวใจ โดยตอนนี้ร้านสะดวกซื้อก็มีนมถั่วเหลืองหลายสูตรให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสูตรหวานน้อย สำหรับคนไม่ชอบหวาน มีสูตรผสมงาดำ สูตรผสมคอลลาเจน หรือถ้าใครไม่ชอบดื่มนม ลองเป็นโยเกิร์ตสูตรถั่วเหลือง ก็ได้สารอาหารไม่ต่างกัน
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
9. สลัด -  แรกเริ่มเดิมที สลัดอาจจะเป็นอะไรที่ต้องเดินหาซื้ออยู่ซักหน่อย แต่เดี๋ยวนี้มีสลัดถ้วยพร้อมทานวางรออยู่บนเชลฟ์เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสลัดผักหรือสลัดผลไม้ เรียกได้ว่า เหมาะกับคนรักสุขภาพที่ไม่มีเวลาอย่างแท้จริง โดยสารอาหารที่ได้จากสลัดก็ต่างกันไปตามส่วนประกอบ หลักๆ ก็จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและกวาดล้างของเสียออกจากร่างกาย และที่แน่ๆ สลัดยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำของการเป็นเมนูยอดฮิตช่วงไดเอตได้อย่างเหนียวแน่นเหมือนเช่นเคย  
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา
10. ไข่ - เป็นอาหารที่หลายคนยังกล้าๆ กลัวๆ ว่า ถ้าทานบ่อยจะเสี่ยงต่อการมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง จริงหรือไม่? … ซึ่งก็มีผลการศึกษาออกมาแล้วว่า คอเลสเตอรอลที่อยู่ในไข่คือ ประเภท HDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี ซึ่งจะช่วยเรื่องการเผาผลาญอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย โดยปริมาณที่กำลังดีของการทานไข่คือ วันละ 1 ฟอง หรือสัปดาห์ละ 3-4 ฟอง

ใครเริ่มตกอยู่ในสถานการณ์แบบว่า เข้าร้านสะดวกซื้อ แต่ไม่รู้จะซื้ออะไร ... หรือกำลังจะไปช็อปปิ้ง ซื้อของกินมาตุนไว้ ก็อย่าลืมจดชื่ออาหารคลีนๆ ทั้ง 10 อย่างนี้ไว้ใน Check-Lists กันนะ รับรองว่า ถ้ามีเสบียงระดับตัวท็อปขนาดนี้ติดตัวไว้ละก็ นอกจากโบกมือลาความหิวแล้ว ยังได้สุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน
10 อาหารคลีน ... สะดวกซื้อ สะดวกพกพา