Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

อิ่มเอมกับ “อรรถรส” อาหารไทยโบราณ ย่านสุขุมวิท 39

ร้านอาหารที่เพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน บรรยากาศชิคๆ เก๋ๆ น่านั่ง แต่ให้บริการอาหารไทยโบราณที่มีความร่วมสมัย

12973
อิ่มเอมกับ “อรรถรส” อาหารไทยโบราณ ย่านสุขุมวิท 39
อิ่มเอมกับ “อรรถรส” อาหารไทยโบราณ ย่านสุขุมวิท 39
เมื่อกล่าวถึงร้านอาหารไทยโบราณ เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังนึกถึงภาพบรรยากาศร้านที่มีการตกแต่งในสไตล์ย้อนยุค ดูเก่าแก่ เป็นผู้ใหญ่เล็กๆ ทางการหน่อยๆ เหมาะสำหรับไปทานอาหารในโอกาสพิเศษหรือวันสำคัญๆ แต่ใครจะรู้ว่าในซอยสุขุมวิท 39 แอบมีร้านอาหารที่เพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน บรรยากาศชิคๆ เก๋ๆ น่านั่ง แต่ให้บริการอาหารไทยโบราณที่มีความร่วมสมัย ซึ่งบางเมนูเพื่อนๆ อาจจะยังไม่เคยได้ลิ้มลองหรือรู้จักกันมาก่อน...
อรรถรส
อรรถรส
อรรถรส
อรรถรส เป็นร้านอาหารไทยโบราณ ‘อรรถ’ หมายถึง ข้อความ ‘รส’ หมายถึง รสชาติ รวมกันแล้วหมายถึงการสื่อข้อความผ่านเมนูอาหารส่งถึงผู้รับได้ลิ้มลองในรสชาติ ท่ามกลางบรรยากาศการตกแต่งในสไตล์ไทยร่วมสมัย สามารถเข้าถึงได้ง่าย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย มีมุมให้เลือกนั่งทั้งแบบ Indoor และ Outdoor ช่วงกลางวันจะมีดนตรีไทยแบบเปิดแผ่นเพราะๆ ตกกลางคืนจะเปิดเป็นเพลงชิลล์ๆ นั่งฟังเพลินๆ   
อรรถรส
อรรถรส
อรรถรส
สำหรับอาหารและเครื่องดื่มของที่นี่ล้วนมีเอกลักษณ์ ไม่ใช้ผงชูรสหรือใช้ให้น้อยที่สุด อีกทั้งแต่ละเมนูล้วนมีเรื่องราวที่น่าสนใจ และนี่คือเมนูแนะนำที่ไปแล้วต้องห้ามพลาด! เริ่มต้นด้วยอาหารไทยที่ผสมผสานความหลากหลายทั้งรสสัมผัส และกรรมวิธีการปรุงทั้งทอดและผัด ผัดพริกขิงปลาช่อนเสวย รสชาติเค็มหวานจัดจ้าน หอมเครื่องแกงผัดพริกขิง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อยเข้ากัน
อรรถรส
อรรถรส
เมี่ยงคำบัวหลวง นำพืชผักสมุนไพรต่างๆ วางลงบนกลีบดอกบัวโรยด้วยถั่วลิสง กุ้งแห้ง และเกสรบัวหลวง เสิร์ฟมาคู่กับน้ำกะปิหวานรสชาติกลมกล่อม หวานนิดเผ็ดหน่อยกำลังดี 
อรรถรส
อรรถรส
อรรถรส
น้ำพริกมะม่วงทวาย เป็นมะม่วงที่ออกผลตลอดทั้งปีและไม่มีเสี้ยน รสชาติออกเปรี้ยวสดชื่น มาเป็นส่วนตำผสมกับเครื่องปรุงที่มีกะปิ และกระเทียมเป็นฐาน รสชาติกลมกล่อมไม่เปรี้ยวจี๊ดหรือเผ็ดจัดจ้าน จัดใส่มาในครกน่ารักๆ เสิร์ฟคู่กับผักสดและปลาสลิดทอดกรอบ ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องกวาดน้ำพริกถึงก้นครก
อรรถรส
อรรถรส
เมนูพิเศษเห็นแล้วถึงกับร้องว้าว ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ ใช้กุ้งไซส์ใหญ่ขนาด 2 ตัวโล รสชาติกลมกล่อมด้วยน้ำซอสสูตรต้นตำรับอาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ( ผู้อำนวยการโรงเรียนการเรือนยิ่งเจริญและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย ) หรือหากใครกลัวทานไม่หมดก็สามาถสั่งแบบไซส์ธรรมดาได้ค่ะ
อรรถรส
อรรถรส
อรรถรส
แสร้งว่ากุ้งในกระทงทอง รสจัดตามแบบฉบับอาหารชาววัง ใช้กุ้งย่าง ‘แสร้ง’ แทนไตปลา หรือของหมักดอง เพื่อรสชาติที่นุ่มนวลทานง่ายมากขึ้น จึงเป็นที่มาของชื่อเมนูนั่นเอง
อรรถรส
อรรถรส
เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ไข่พะโล้หมูฮ้อง เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ไข่พะโล้ใช้เวลาในการเคี่ยวนานจนไข่รัดตัว เสิร์ฟมาให้ทานเป็นแว่นเล็กๆ ขนาดพอดีคำทำให้น้ำพะโล้ซึมเข้าไปในไข่แดง บวกกับหมูฮ้องเข้าไปอีกทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น 
อรรถรส
อรรถรส
มาต่อกันที่เครื่องดื่มกันบ้างดีกว่า น้ำสรรพรส เครื่องดื่มสมุนไพรผสมผสานกันระหว่างเสาวรสกับกระชายที่ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย รสชาติออกเปรี้ยวสดชื่นตามด้วยกลิ่นหอมของกระชาย หรือจะเป็นเครื่องดื่มที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลอง น้ำชื่นใจ สีสันสวยงามแยกชั้นกันระหว่างอุทัย ไซรัป และโซดา ก่อนดื่มให้คนทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นจะรู้เลยว่าทำไมถึงตั้งชื่อว่าน้ำชื่นใจ
อรรถรส
อรรถรส
ตบท้ายด้วยเมนูขนมหวานอย่าง กล้วยบวชชี บวชเถร รสชาติหอมหวาน เสิร์ฟมาคู่กันเพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างตรงที่กล้วยบวชชีจะใช้น้ำตาลทรายสีจึงออกมาคล้ายๆ แม่ชี ส่วนกล้วยบวชเถรจะใช้น้ำตาลโตนดสีจึงออกมาคล้ายจีวรพระ จึงเป็นที่มาของชื่อเมนูนั่นเอง   
อรรถรส
อรรถรส
จัดหนักจัดเต็มกันไปแล้ว ขอปิดท้ายด้วยเมนูทานเล่นอย่าง อรรถรสฟรายส์ มีความแปลกตรงที่มีการนำมะรุมผักพื้นบ้านคัดเฉพาะส่วนที่ยังอ่อนชุบกับแป้งบางๆ แล้วนำไปทอดตามด้วยโรยเกลืออีกนิดหน่อย ถึงแม้เมนูนี้จะไม่ถึงกับไทยโบราณ แต่ก็ถือว่ามีการนำมาประยุกต์จนรสชาติอร่อยถูกปากทั้งคนไทยและต่างชาติ ใครมาที่นี่แนะนำว่าต้องลองค่ะ
อรรถรส
อรรถรส
เป็นยังไงบ้างเพื่อนๆ เห็นแล้วหิวเลยใช่มั๊ยล่ะคะ สำหรับใครที่อยากลิ้มลองอาหารไทยโบราณสูตรตำรับอาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ สามารถมาลิ้มลองรสชาติกันได้ที่ร้านอรรถรส สุขุมวิท 39 ตามลายแทงด้านล่างนี้เลยค่า
อรรถรส
การเดินทางมายังร้านอรรถรส สุขุมวิท 39
รถไฟฟ้า BTS : ลงที่สถานีพร้อมพงษ์ จากนั้นเดินเข้าซอยสุขุมวิท 39 ตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 500 - 700 เมตร หรือนั่งแท็คซี่ลงตรงตึก Bio House เนื่องจากเป็นทาง One Way จากนั้นเดินไปต่ออีกนิดก็จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ
รถยนต์ส่วนตัว : เนื่องจากถนนเป็น One Way  หากเข้าซอยสุขุมวิทจะอ้อม ขอแนะนำให้เข้าทางท้ายซอยถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ร้านจะอยู่บริเวณขวามือ ก่อนถึงตึก Bio House

อรรถรส (At-Ta-Rote)
ที่อยู่ : 59/3 ซ. สุขุมวิท 39 (พร้อมพงษ์) ถ. สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์ : 064 249 4244
วัน / เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 11.30 - 22.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/attarote.eatery