Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

ชวนกันแอ่วเหนือ เที่ยวเมืองล้านนา ค้นหามนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรม

สัมผัสวัฒนธรรมที่นับวันยิ่งเลือนหายไปตามกาลเวลา อย่างวัฒนธรรมล้านนา

9346
ชวนกันแอ่วเหนือ เที่ยวเมืองล้านนา ค้นหามนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรม
ชวนกันแอ่วเหนือ เที่ยวเมืองล้านนา ค้นหามนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรม

จะกี่ร้อยกี่ล้านครั้งก็ยังกล้าพูดได้ว่าเมืองไทยเรามีดี เหนือ ใต้ ออก ตก เที่ยวยังไงก็เที่ยวไม่หมด และครั้งนี้นับว่าเป็นโชคดีที่มีโอกาสได้ไปสัมผัสวัฒนธรรมที่นับวันยิ่งเลือนหายไปตามกาลเวลา อย่างวัฒนธรรมล้านนาไทยทางภาคเหนือ ที่ถือว่ามีความเก่าแก่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมเยือนเป็นอย่างยิ่ง ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณี การร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ลองชิมอาหารพื้นถิ่น แวะเวียนสถานที่ท่องเที่ยว ตลอดจนกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นศิริมงคลกับชีวิต

และในครั้งนี้เราร่วมเดินทางเพื่อสัมผัสประสบการณ์เหนือระดับไปกับ Fortuner Trip Series โดยเริ่มเปิดกิจกรรมก่อนออกเดินทาง ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ เชียงใหม่ โดยคุณสุรศักดิ์ สุทองวัน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด คุณสรรเสริญ ศีติสาร รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ และคณะผู้บริหารจากผู้แทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้าในจังหวัดเชียงใหม่

Fortuner
Fortuner

รถพร้อม กล้องพร้อม คนพร้อม ไปแอ่วเหนือกัน จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าาาา
Fortuner

Fortuner

ทริปนี้จุดหมายแรกของเราคือ วัดต้นเกว๋น วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญในอดีตที่มีความงดงามตามแบบล้านนาจริงๆ และเป็นแบบฉบับล้านนาที่พบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ ด้วยสถาปัตยกรรมวิหารมณฑปจตุรมุขไม้สักทองแบบพื้นเมืองล้านนา โดยวัดนี้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ร่วม 400 ปีได้ แล้วยิ่งไปกว่านั้น วัดต้นเกว๋น นี้คือต้นแบบของ หอคำหลวง ในสวนราชพฤกษ์ งานพืชสวนโลกอีกด้วย

Fortuner
Fortuner

ซึ่งจุดประสงค์ของการมาที่ วัดต้นเกว๋น นอกจากมาชมความงดงามแล้วยังมาร่วมพิธีกรรมอันสำคัญอีกด้วย นั่นก็คือ ครัวสืบชะตา ที่ถือเป็นประเพณีที่เชื่อว่าต่ออายุบ้านเมือง หรือชีวิตคนให้ยืนยาว เพิ่มความเป็นศิริมงคล ให้ชีวิตมีความสุข ความเจริญ พ้นจากทุกข์ภัยอันตรายต่างๆ 
Fortuner
Fortuner
Fortuner

Fortuner
Fortuner
 
หลังรับประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เจริญไชยมงคลคาถาแล้ว เราก็ออกเดินทางต่อทันที ทันทีที่กระโดดขึ้นรถก็มีเครื่องดื่มเย็นๆ จาก Cool Box! รออยู่ ไม่ต้องสงสัย Cool Box! คืออะไร เขาคือช่องเก็บของที่สามารถเก็บความเย็นไว้ได้อย่างเหลือเชื่อ! อุณหภูมิภายนอกรถจะสูงแค่ไหน แต่เครื่องดื่มเย็นๆ ยังรอเราอยู่ในรถเสมอค่ะ

Fortuner


มุ่งหน้าสู่ พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล - นภพลภูมิสิริ เพื่อสักการะพระธาตุเพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต แต่ทางขึ้นสู่พระธาตุนี่เอาเรื่องใช่เล่นเพราะนี่คือดอยอินทนนท์ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 6,000 เมตร! ทั้งลาดชันและคดโค้ง ไต่กันไปกว่าจะถึงยอดดอยก็ใช้เวลากันพอสมควร แต่เราก็มั่นใจเพราะเรามากับ Toyota Fortuner

Fortuner
Fortuner

เมื่อขึ้นมาถึงแล้วก็ไปชมความสวยงามของพระธาตุและบรรยากาศรอบๆ กันดีกว่า ช่วงนี้อากาศเย็นสบาย นักท่องเที่ยวมากันคึกคักเลยล่ะ
Fortuner
Fortuner

Fortuner

พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล - นภพลภูมิสิริ
นี้ กองทัพอากาศร่วมกับประชาชนชาวไทยสร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยพระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล สร้างถวาย  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๐ และพระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ สร้างถวาย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๕ ดูแล้วมีความสง่างามควรค่าแก่การมาจริงๆ 
Fortuner


และแล้วก็ถึงช่วงโปรดของเรา รับประทานอาหารเที่ยงกันเถอะค่ะอย่ารอช้า มื้อเที่ยงนี้เราจะเดินทางไปกันที่ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ สถานที่ที่จะทำให้เราได้เรียนรู้วิถีชาวเขา กับการทำมาหากินตามรอยพ่อ ในหลวงรัชกาลที่ 9  โดยมีหลาน ปู่พะโย หรือ คุณสุรสิทธิ์ เป็นผู้มาเล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า แต่เดิมพื้นที่ส่วนนี้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงและเผ่าม้ง โดยเขาเหล่านี้ได้บุกรุกพื้นที่ป่าไม้ ทำไร่เลื่อนลอย ปลูกข้าวไร่ ข้าวโพด และฝิ่น ทำให้ป่าที่เคยสมบูรณ์กลายเป็นป่าเสื่อมโทรม พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงมีพระราชประสงค์ที่จะช่วยเหลือชาวเขาเหล่านั้นให้มีพื้นที่ทำกินเป็นหลักแหล่ง และได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้ทางด้านการเกษตรแผนใหม่ ปรับปรุงฐานะความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น ด้วยการหันมาทำการเกษตรแบบถาวร อันเป็นที่มาของการจัดตั้ง สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ นี้ขึ้นมา 

Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner


ที่นี่นอกจากมีการปลูกพืช ผัก ผลไม้ และกาแฟอาราบิก้า ที่หอมอร่อยขึ้นชื่อแล้ว ยังมีสวน 80 พรรษา, โรงจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับ, โรงเพาะกล้าเพื่อสนับสนุนให้เกษตรกร และ ร้านอาหารสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ร้านอาหารที่นำวัตถุดิบจากสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ มาปรุงอาหารให้รับประทานกันแบบสดใหม่ได้คุณภาพ ซึ่งเมนูวันนี้ก็มี ออร์เดิร์ฟเมือง, เห็ดออรินจิย่างยำตะไคร้กุ้งสด, ยำเซเลอรี่หมูย่าง, เป็ดอบกาแฟ, แกงเหลืองปลาเทร้าส์, ซี่โครงหมูตุ๋นเยื่อไผ่โสมตังกุย, ปลาเทร้าส์ทอดกระเทียม, น้ำพริกเห็ดหอมปลาสลิด และ กะหล่ำทอดดน้ำปลา อร่อยล้ำลำแต้ๆ ทุกจานเลยเจ้าาา

Fortuner
Fortuner
Fortuner


อิ่มหนำสำราญกันแล้ว ก็ถึงเวลาเข้าที่พักผึ่งพุง เดินเล่นชมความงามของหมู่มวลดอกไม้ และสวนสวยกันเพลินๆ ที่ Flola Creek Chiang Mai รีสอร์ทอะไรสวยงามเช่นนี้ อากาศดีๆ ที่พักงามๆ ท่ามกลางสวนสวยๆ น่าทิ้งตัวลงไปนอนจริงๆ แต่ช้าก่อน ยังนอนไม่ได้สิจ๊ะ เพราะคืนนี้เรามีสถานที่อันเลอค่าแห่งเมืองล้านนารออยู่ หอคำหลวง ในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ นั่นเอง

Fortuner

Fortuner

Fortuner
Fortuner
Fortuner


เวลาดี 18.00 น. ถึงเวลารับประทานอาหารค่ำกันที่ หอคำหลวง ที่นี่เราจะพาคุณย้อนเวลาไปพบกับแก่นแท้วัฒนธรรมแห่งเมืองล้านนา กับ กาดหมั้วครัวเมือง การจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ สัมมาอาชีพ ตลอดจนอาหารการกิน ของชาวล้านนาโบราณที่หาดูยากมากแล้วในปัจจุบัน โดยเขาจะจัดเป็นซุ้มๆ ที่มีทั้งซุ้มของใช้ อาหารคาวหวานแบบพื้นเมือง แต่ไคลแม็กซ์ที่สุด และเป็นสิ่งที่เรารอคอยสำหรับมื้อค่ำนี้คืออาหารพื้นถิ่นล้านนาโบราณ เคล้าบรรยากาศการแสดงโชว์ล้านนาให้ชมหลายชุดด้วยกัน อาทิ การแห่เสลี่ยง การแสดงกลองสะบัดชัย การแสดงฟ้อนเล็บ การแสดงฟ้อนเจิงดาบ งดงามตระการตาสุดๆ เต็มอิ่มทั้งแสง สี เสียง

Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner
พร้อมกันนี้ยังมีประเพณี บายศรีย้อนยุค ประเพณีของชาวล้านนาไทยโบราณ เพื่อเป็นการรับขวัญคนที่เดินทางไกลไปต่างถิ่นนานๆ โดยผู้ใหญ่ที่เป็นที่เคารพนับถือของท้องถิ่นนั้นๆ จะทำพิธีผูกข้อมือเรียกขวัญ แล้วอวยพรให้พ้นภัยพิบัติอยู่ร่มเย็นเป็นสุข พิธีนี้ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นขึ้นอย่างบอกไม่ถูก เหมือนเราเป็นลูกหลานท่านเลยล่ะ
Fortuner
Fortuner

ส่วนรายการอาหารพื้นถิ่นก็เสิร์ฟมาในรูปของขันโตก ซึ่งก็จะมีรายการอาหารชื่อไม่คุ้นหูเลย เช่น หลามปลา น้อยใจยา แกงกระด้าง เมี่ยงกลีบบัว รสชาติไม่คุ้นลิ้น แต่กลับอร่อยล้ำ หากมีโอกาสต้องมาลองกันให้ได้นะคะ อาหารเหนือในแบบฉบับล้านนาอย่างนี้ ยิ่งนับวันยิ่งหาทานยากลงไปทุกทีแล้ว 
Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner


ปิดท้ายการท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสวัฒนธรรมแห่งล้านนา ด้วยการฝ่าอุณหภูมิ 14 องศา ออกมาเพื่อใส่บาตรดอกไม้ ประเพณีที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปีของชาวเหนือ กันที่ พระธาตุศรีเมืองปง โดยวิถีการใส่บาตรดอกไม้นั้นเขาก็จะจัดดอกไม้เป็นช่อๆ เท่ากับจำนวนพระสงฆ์ แล้วก็ใส่ลงในบาตรเลยเสร็จแล้วก็เดินชมความงดงาม พร้อมสักการะพระธาตุศรีเมืองปง ที่มีโลหะปราสาททรงล้านนาหลังแรกของโลก ของเมืองเชียงใหม่ 

Fortuner
Fortuner
Fortuner
Fortuner

พร้อมปิดท้ายกิจกรรมด้วยการร่วมทำบุญกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เพื่อมอบเงินบริจาคสมทบทุนสร้างยอดโลหะปราสาททิพยวิมานเฉลิมพระเกียรติ
Fortuner
Fortuner
Fortuner

นับว่าการทำกิจกรรม Fortuner Trip Series กับโตโยต้าในครั้งนี้ ได้กิน ดื่ม เที่ยว แบบถึงแก่นล้านนาครบแล้วยังได้ร่วมทำบุญอีกด้วย ส่วนเรื่องความปลอดภัย และสมรรถนะของรถ Toyota Fortuner ยิ่งไม่ต้องห่วง เพราะทั้งขึ้นเขา ทางเลี้ยว ทางโค้ง ทางชัน มั่นใจได้ทุกเส้นทางจริงๆ ค่ะ
Fortuner รูปที่ 1 Fortuner รูปที่ 2 Fortuner รูปที่ 3 Fortuner รูปที่ 4 Fortuner รูปที่ 5 Fortuner รูปที่ 6 Fortuner รูปที่ 7 Fortuner รูปที่ 8 Fortuner รูปที่ 9 Fortuner รูปที่ 10 Fortuner รูปที่ 11 Fortuner รูปที่ 12 Fortuner รูปที่ 13 Fortuner รูปที่ 14 Fortuner รูปที่ 15 Fortuner รูปที่ 16 Fortuner รูปที่ 17 Fortuner รูปที่ 18 Fortuner รูปที่ 19 Fortuner รูปที่ 20 Fortuner รูปที่ 21 Fortuner รูปที่ 22 Fortuner รูปที่ 23 Fortuner รูปที่ 24 Fortuner รูปที่ 25 Fortuner รูปที่ 26 Fortuner รูปที่ 27 Fortuner รูปที่ 28 Fortuner รูปที่ 29 Fortuner รูปที่ 30 Fortuner รูปที่ 31 Fortuner รูปที่ 32 Fortuner รูปที่ 33 Fortuner รูปที่ 34 Fortuner รูปที่ 35 Fortuner รูปที่ 36 Fortuner รูปที่ 37 Fortuner รูปที่ 38 Fortuner รูปที่ 39 Fortuner รูปที่ 40 Fortuner รูปที่ 41 Fortuner รูปที่ 42 Fortuner รูปที่ 43 Fortuner รูปที่ 44 Fortuner รูปที่ 45 Fortuner รูปที่ 46 Fortuner รูปที่ 47 Fortuner รูปที่ 48 Fortuner รูปที่ 49 Fortuner รูปที่ 50 Fortuner รูปที่ 51 Fortuner รูปที่ 52 Fortuner รูปที่ 53 Fortuner รูปที่ 54 Fortuner รูปที่ 55