Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

My Sweet Escape by purploy
review by My Sweet Escape by purploy

ชีวิตพลอย ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการได้ท่องโลกกว้าง กับคนที่รักที่สุด นั่นคือ “ลูก” และพร้อมเฮฮา ไปกับสถานการณ์ต่างๆ โดยไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ เพราะถ้าอะไรทำให้เรายิ้มและหัวเราะได้ นั่นคือดีงาม

Summer Trip พาเที่ยว 2 แบบ 2 สไตล์

คำบรรยาย : สองทริปพาเที่ยวนอร์เวย์ แล้วไปเต็มอิ่มกับกุ้งแม่น้ำที่อยุธยา

3431
Summer Trip พาเที่ยว 2 แบบ 2 สไตล์
Summer Trip พาเที่ยว 2 แบบ 2 สไตล์
ซัมเมอร์นี้พาเที่ยว 2 แบบ 2 สไตล์ เปิดทริปด้วยเมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ และปิดทริปแบบไทยๆ  ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา อากาศต่างกันสุดขั้ว แต่ความสนุก ความสุขมาแบบจัดเต็ม

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลัง อวยพรทุกท่านให้สุขกายสุขใจ เรื่องไม่ดีขอให้ผ่านไป ต้อนรับสิ่งใหม่ดีๆ ที่จะเข้ามานะคะ ช่วงเมษาที่ผ่านมาอากาศนี่รู้สึกร้อนขึ้นแบบผิดปกติ ปีนี้อุณหภูมิขึ้นไปถึง 43-45 องศากันเลยทีเดียว ร้อนแบบนี้จริงๆ แล้วก็อยากจะพาเด็กๆ และผู้อ่านไปเที่ยวทะเลกันนะคะ แต่เนื่องจากพลอยเริ่มกลับมาทำงานที่การบินไทยแล้ว จะหาเวลาไปเที่ยวไกลๆ ก็ไม่ง่ายเหมือนเดิม แต่ข้อดีคือพลอยสามารถเก็บบรรยากาศสวยๆ มาให้ชมจากต่างแดนได้ค่ะ ดังนั้นพลอยขอพาไปเที่ยวออสโล ประเทศนอร์เวย์ ส่วนในประเทศขอพาไปรับประทานกุ้งแม่น้ำเบาๆ กันที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยานะคะ
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
ว่าแล้วก็มาเริ่มกันที่ออสโล ประเทศนอร์เวย์กันเลยดีกว่าค่ะ เพราะฟังแล้วอาจจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกเย็นกันขึ้นมาได้บ้าง ช่วงที่พลอยไปนั้นเป็นช่วงประมาณเดือนเมษา อากาศตรงกันข้ามกับบ้านเราเลยค่ะ มีฝนตกเบาๆ แต่พอเจออากาศเย็นแล้วจะกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งเลย ไม่รู้ว่าเคยเห็นในการ์ตูนเรื่อง Frozen กันไหมคะ เกล็ดน้ำแข็งเป็นรูปแบบนั้นเลย ตอนกลางคืนจะหนาวมาก ส่วนตอนกลางวันพอมีแดดก็จะอุ่นขึ้นมาหน่อยประมาณ 12-13 องศา พอแดดเริ่มออกคนท้องถิ่นก็จะรีบหาที่นั่งรับแดดกันแบบแผงโซล่าเซลล์เลย เห็นแล้วอยากชวนมาบ้านเรามาก คาดว่าคงจะละลายภายใน 3 นาทีแน่นอน
นอร์เวย์, อยุธยา
ไฟล์ทที่พลอยไปเป็นไฟล์ทสั้นๆ ค่ะ ก็จะไปเที่ยวไหนไกลไม่ได้เนื่องจากเวลาที่จำกัดมาก ที่ได้ไปมาก็จะมี Royal Palace ซึ่งเป็นที่ประทับของราชวงศ์นอร์เวย์  
นอร์เวย์, อยุธยา
ช่วงที่ไปถึงถือว่าโชคดีค่ะมีการเปลี่ยนกะทหารพอดี พลอยได้มีโอกาสดูการตรวจเช็กทหารก่อนปฏิบัติหน้าที่ในรอบต่อไป แล้วแอบขอถ่ายรูปกับพี่ทหารหน้าวังมาด้วยค่ะ แหม...แต่ละคนนี่ตัวสูงใหญ่มาก ไม่ใช่มีแค่ผู้ชายเท่านั้นนะคะ ผู้หญิงก็มี แถมตัวไม่ใช่เล็กๆ ด้วย ดูๆ แล้วแต่ละคนน่าจะมี 180 เซนติเมตรเลยค่ะ 
นอร์เวย์, อยุธยา
และไม่ใกล้ไม่ไกลกันเท่าไหร่ก็จะมี Opera House โรงอุปรากรแห่งชาติที่ตั้งอยู่ปลายสุดของออสโลฟยอร์ด หน้าหนาวอาจจะไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่นะคะที่นี่ แต่พอหน้าร้อนคนจะชอบมานั่งอาบแดดกัน เห็นแล้วอยากมาเที่ยวช่วงหน้าร้อนอีกสักทีค่ะ 
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
นอกจากนี้ก็ได้มาดูบ้านสมัยโบราณที่ชาวออสโลเคยอยู่กัน ต้องขอยอมรับรับนะคะว่าไม้แถวออสโลสวยมาก บ้านแต่ละหลังที่เก็บมาฝากนอกจากดูแข็งแรงทนทานแล้ว สีสรรขอไม้แต่ละแบบนี่บอกเลยว่าอยากได้ไม้แบบนี้กลับมาสร้างบ้านที่ประเทศไทยมากๆ ค่ะ 
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
จะว่าไปของฝากที่ต้องซื้อกลับมาฝากลูกคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากปลาแซลมอน เพราะนอกจากจะสดมากๆ แล้วราคายังถูกด้วยค่ะ
นอร์เวย์, อยุธยา
เผอิญว่าช่วงปีใหม่ไทยที่ผ่านมามีวันหยุดยาว คนกรุงเทพฯ จะทำอะไรล่ะคะนอกจากไปเที่ยวต่างจังหวัดกัน ส่วนบ้านเราขออยู่กรุงเทพฯ รอคนอื่นกลับมาก่อนแล้วค่อยไปดีกว่าค่ะ  ช่วงปลายเดือนพอมีวันว่างหลังจากเด็กๆ และพลอยติดหวัดกันแบบงอมแงม ก็นึกอะไรไม่ค่อยออกแล้วค่ะ เพราะสวนสัตว์ใกล้ๆ ก็ไปมาหมดแล้ว ที่เล่นแถวบ้านก็ไปซะพนักงานขายตั๋วเริ่มจะจำหน้าได้แล้ว เลยขอไปทานอะไรอร่อยๆ เดินทางง่ายกันดีกว่าค่ะ 

ดังนั้นเราซิ่งไปจังหวัดอยุธยากันดีกว่าค่ะ ความตั้งใจคราวนี้คือจะได้ทานกุ้งแม่น้ำกับไหว้พระ ส่วนร้านประจำที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยคือร้านรวยกุ้งเผาค่ะ ต้องให้คะแนนกับการย่างกุ้งเค้าเลยนะคะ บางร้านเนี่ยเนื้อก็เด้งดีค่ะ แต่บางส่วนจะไม่สุก แล้วนี่กุ้งแม่น้ำนะคะไม่ใช่กุ้งทะเล พยาธิอันตรายมากๆ ค่ะ 
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
ส่วนตัวพลอยชอบกุ้งไซส์กลางๆ ที่ไม่ต้องใหญ่มาก เพราะเนื้อจะกรอบกำลังดี เมนูที่แนะนำก็จะมีเชิงปลากรายทอด ลูกชิ้นปลากรายผัดฉ่าและต้มยำต่างๆ ค่ะ แหม...พูดแล้วยังเปรี้ยวปากอยู่เลย 
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
ส่วนถ้าใครจะพาเด็กๆ ไปด้วยก็ไม่ต้องกลัวเบื่อเลยนะคะ เพราะตอนนี้ร้านรีโนเวทใหม่ โป๊ะที่มีโต๊ะในแม่น้ำมีชูชีพและห่วงยางเตรียมไว้รอบโป๊ะเลย ที่บอกนี่ไม่ใช่ไว้ให้ลงไปว่ายน้ำนะคะ เค้าเผื่อไว้ให้ใครตกน้ำลงไปค่ะ เพราะทางร้านมีอาหารปลาเตรียมไว้จำหน่ายให้สำหรับคนที่สนใจให้อาหารปลา 3 ถุง 50 บาท ราคาไม่แพงเลยค่ะ 
นอร์เวย์, อยุธยา

นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
รอบโป๊ะก็จะมีปลาสวายตัวใหญ่ๆ เยอะมาก และมีปลาตัวเล็กอีกหลายสายพันธุ์ ใครทานกุ้งเสร็จก็โยนร่างกุ้งอันไร้วิญญานที่เหลือลงไปได้เลยนะคะ ปลาสวายจะว่ายมาคาบไปอย่างรวดเร็ว 
นอร์เวย์, อยุธยา
ส่วนปลาทอดตัวเล็กๆ ที่เลาะออกจนเหลือแต่เนื้อติดก้างก็โยนลงไปได้นะคะ เป็นอาหารปลาตัวเล็กๆ ให้ไปก็รู้สึกบาปเล็กๆ นะคะที่ให้ปลากินพวกเดียวกันเอง ไม่รู้ว่าจะบาปหรือเปล่า แต่ตามสุภาษิตไทยที่ว่าปลาใหญ่กินปลาเล็ก ถ้างั้นพลอยว่าคงเป็นเรื่องธรรมชาติ มันไม่บาปใช่ไหมคะ? ใครก็ได้ช่วยตอบที หลังจากที่รับประทานอาหารคาวจบก็ล้างปากกันด้วยอาหารหวานสักหน่อยค่ะ ทางร้านมีทั้งขนมหวาน ผลไม้และไอศกรีม อากาศร้อนแบบนี้พวกเราก็ไม่รอช้าที่จะสั่งไอศกรีมกันมาคนละแท่งค่ะ มีให้เลือกทั้งแนวฝรั่งเช่น ช็อกโกแลต วานิลลา หรือจะเป็นแบบไทยรสข้าวโพด ถั่วดำ หรือจะสั่งกระเจี้ยบแบบแพนเตอร์ก็ได้นะคะชื่นใจดี ส่วนพูม่าแบ่งข้าวโพดกับมั้มหมีค่ะ ส่วนเดือนหน้าจะไปเปรี้ยวไหนกันอีกอย่าลืม
นอร์เวย์, อยุธยา
นอร์เวย์, อยุธยา
ติดตามกันนะคะ สำหรับเดือนนี้และตลอดไป ขอให้มีความสุขกันทุกท่านค่ะ
นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 1 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 2 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 3 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 4 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 5 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 6 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 7 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 8 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 9 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 10 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 11 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 12 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 13 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 14 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 15 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 16 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 17 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 18 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 19 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 20 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 21 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 22 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 23 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 24 นอร์เวย์, อยุธยา รูปที่ 25