Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

My Sweet Escape by purploy
review by My Sweet Escape by purploy

ชีวิตพลอย ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการได้ท่องโลกกว้าง กับคนที่รักที่สุด นั่นคือ “ลูก” และพร้อมเฮฮา ไปกับสถานการณ์ต่างๆ โดยไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ เพราะถ้าอะไรทำให้เรายิ้มและหัวเราะได้ นั่นคือดีงาม

หนีกรุงไปใช้ชีวิต Slow Life ในวันฝนพรำที่เชียงคาน

คำบรรยาย : เมืองเล็กๆ อยู่ติดแม่น้ำโขง ที่ทุกคนใช้ชีวิตกันแบบน่ารัก เฟรนด์ลี มีน้ำใจ และที่สำคัญคือ Slow Life กันมากๆ

2345
หนีกรุงไปใช้ชีวิต Slow Life ในวันฝนพรำที่เชียงคาน
หนีกรุงไปใช้ชีวิต Slow Life ในวันฝนพรำที่เชียงคาน
เย้... ในที่สุดก็ถึงวันหยุดที่ได้วางแผนเอาไว้ซะที เนื่องจากปลายเดือนที่แล้ว ยาวมาจนถึงกลางเดือนนี้มันช่างเป็นอะไรที่ทรมานเหลือเกิน ทั้งงานราษฎร์ งานหลวง งานเละ งานเทะ แต่งานคือเงิน เงินคืองาน ดังนั้นเราต้องเก็บให้หมดค่ะ แต่พอมารู้ตัวอีกทีก็ขอหยุดบ่น เพราะตอนนี้เรามาอยู่ที่เชียงคานกันแล้วค่ะ ทริปนี้บอกเลยว่าถ้าใครรักชีวิต Slow Life นี่ไม่ควรพลาด เพราะ เชียงคาน เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ติดแม่น้ำโขง ที่ทุกคนใช้ชีวิตกันแบบน่ารัก เฟรนด์ลี มีน้ำใจ และที่สำคัญคือ Slow Life กันมากๆ 
เชียงคาน
เชียงคาน
สำหรับใครที่ยังไม่เคยมานะคะ จากสนามบินเลย ใช้เวลาแค่ 40 นาที (จะเช่ารถวันละ 1,000 บาท หรือจ้างมาแค่ 500 บาท ก็ได้ค่ะ แต่ก่อนไปอย่าลืมแวะร้านข้าวเปียกปากหมา ร้านขึ้นชื่อของจังหวัดเลย ตรงซอยโรงพยาบาลเลยกันด้วยนะคะ) ระหว่างทางมาเชียงคาน ถนนหนทางถือว่าดีมาก ลื่นไหล สไลด์บรื้ดๆ แป๊บเดียวก็ถึงเลยค่ะ ข้างถนนช่วงกลางๆ ถ้าใครเห็นถุงน้ำใส่อะไรดำๆ ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ เค้าขายปลาไหลไว้ให้ไปปล่อยในแม่น้ำโขงกันค่ะ

เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
ช่วงที่พลอยไปเผอิญว่าเป็นหน้าฝน อากาศจะไม่เย็นไม่ร้อนมาก แต่จะมีฝนตกแบบกระปริบกระปรอยทั้งวัน แต่พลอยคิดว่ามันเข้ากับ Slow Life ดีนะคะ และเนื่องจากเป็นคนกลัวผี จะให้พลอยไปพักเกสต์เฮ้าส์ที่เป็นบ้านไม้ก็เกรงว่าจิตใจจะไม่สงบสุข พลอยเลยขอเลือกโรงแรมใหม่ๆ หน่อยค่ะ ซึ่งก็ถูกใจตามที่หวังไว้เลย คือโรงแรม Chic Chiangkhan ห้องพักใหม่ สะอาดสะอ้าน และที่สำคัญพนักงานน่ารักมากๆ ค่ะ โรงแรมนี้ตั้งอยู่บนถนนคนเดินพอดี จะหาอะไรกิน หรือไปนวดก็ใกล้มากๆ แล้วสำหรับคนที่ชอบปั่น ทางโรงแรมก็มีจักรยานเตรียมไว้บริการด้วยนะคะ
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
และเนื่องจากว่าเราพาลูกเล็กเด็กแดงไปด้วย จะให้นั่งชิลล์นอนชิลล์รอไปเดินถนนคนเดินช่วงค่ำๆ ก็สงสารเด็ก พลอยได้รับคำแนะนำจากพนักงานโรงแรมว่า ให้ไปวัดพระพุทธบาทภูควายเงินค่ะ เพราะที่นั่นนอกจากเราจะทำบุญถวายสังฆทานหลวงพ่อเย็น กราบไหว้รอยพระพุทธบาทแล้ว เรายังสามารถให้อาหารปลา เต่า และกระต่าย ที่มีกว่า 500 ตัวได้ด้วย อาหารก็มีขายในวัดเลยนะคะ กระต่ายกับปลาก็ดูจะรู้งานมาก ปลานี่เห็นคนเดินอยู่ขอบบ่อก็รวมใจว่ายกรูกันเข้ามารออาหาร ส่วนน้องกระต่ายน้อยพอเปิดรั้วก็กระโดดเข้ามาต้อนรับกันเป็นอย่างดีเหมือนกัน แต่ละตัวขนนิ่มและสีสวยมากค่ะ นอกจากนั้นก็ไปแก่งคุดคู้ นั่งจกส้มตำบนแคร่ แล้วจ้างเรือล่องแม่น้ำโขงก็เก๋อย่าบอกใคร
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
พอมาถึงตอนเย็นก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากไปเดินเล่นถนนคนเดิน ช่วงนี้หน้าฝนคนไม่ค่อยเยอะ ซึ่งถือว่าก็ดีค่ะ ไม่ต้องไปแย่งซื้อ ไปรอเข้าคิวร้านอาหารอะไรกับใคร ทำอะไรสวนทางคนอื่นก็มีข้อดีแบบนี้แหละค่ะ อ๋อ ก่อนจะลากันในฉบับนี้ อย่าลืมนะคะอย่าลืม มะพร้าวแก้วค่ะ อร่อยมาก มีขาย 2 เกรด A กับ B ใครชอบแบบนิ่มๆ ก็ซื้อ A ส่วนใครชอบกรอบๆ แข็งๆ ก็ซื้อ B กันไปเลยค่ะ