Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

พาวัวไปล่าม
review by พาวัวไปล่าม

ถ้าคุณมีความสุขกับการได้เที่ยวและถ่ายภาพ เราจะพาไปเที่ยวแบบง่ายๆ ชิคๆ เพราะการเดินทางทำให้เรามีความสุข

ดอยปุยหลวง บ้านห้วยฮี้ ยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

คำบรรยาย : ดอยปุยหลวงเป็นดอยที่มีนักท่องเที่ยวรู้จักน้อยมากๆ จะสวยงามแปลกตาแค่ไหน ตามไปดูกันเลย

1615
ดอยปุยหลวง บ้านห้วยฮี้ ยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน
ดอยปุยหลวง บ้านห้วยฮี้ ยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน
“เคยไปเที่ยวที่ไหนแล้ว รู้สึกว่าเห้ยในไทยมีที่แบบนี้ด้วยเหรอว่ะ” ที่นี้แหละที่แรกเลยในชีวิต
วันนั้นบนยอดเขานั้นมีแค่ผมกับพี่ชายที่ไปด้วยกันและก็ไกด์ที่เป็นชาวบ้าน ทุกอย่างลงตัวมากนั่งมองพระอาทิตย์ที่ค่อยๆขึ้นตัดกับเส้นขอบฟ้า ดอยปุยหลวงเป็นดอยที่มีนักท่องเที่ยวรู้จักน้อยมากๆส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ ที่พิเศษคือสามารถชมวิวได้ 360 องศา ชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น -ตก ตอนเช้าชมทะเลหมอกไหลชิวๆโคตรสวย สวยไม่สวยดูภาพได้เลย ไม่ได้โม้แน่นอน
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ตอนแรกเราเห็นชื่อว่าดอยปุยหลวงก็นึกว่าอยู่ เชียงใหม่ดูไปดูมา เอ้าเห้ยอยู่ จ.แม่ฮ่องสอนเว้ย หาไปหามา ดอยปุยหลวงที่ จ.แม่ฮ่องสอน ดันมี 2 ที่อีกที่นึงอยู่ อช แม่เงา สูง 1700 เมตร และก็ที่ๆเราไปมา ดอยปุยหลวง อยู่บ้านห้วยฮี้ สูง 1722 เมตรเป็นดอยที่สูงที่สุดใน จ.แม่ฮ่องสอน ทริปนี้เป็นทริปโรดทริป เราขับรถจาก เชียงใหม่ ไปพุ่ยโค แล้วก็มาต่อดอยปุย วันนั้นเราขับรถ 200 กม. เห็นจะได้ ออกจากดอยพุ่ยโค 11 โมง ถึงปากทางเข้าหมู่บ้านตอน บ่าย 4โมงเย็น ต้องขับรถทางลูกรังไปอีก 29 กม. แต่ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงทางโหดมาก 
ดอยปุยหลวง
ตอนแรกจะขึ้นไปนอนบนดอย แต่ด้วยความที่เราไปถึงก็มืดเเล้วเลย เลือกนอน โฮมสเตย์ในหมู่บ้านดีกว่า ราคาแค่คนละ 100 ต่อคืน โคตรถูก. ตื่นเช้าเราออกจากบ้านพี่ มิลิ ไกด์ของเรา ตอนตี 3 ครึ่ง เพราะต้องขับรถไปอีก 3 กิโลเพื่อไปยังทางขึ้น ที่จะต้องเดินป่า อีก 3 กิโลเมตร เพื่อไปยังยอดดอยปุยหลวง เส้นทางเดินชิวๆ ไม่ชันมาก เราใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงอันนี้คือเดินช้าๆเลยนะพักบ่อยมาก ตอนถึงข้างบน ลมแรงมากๆแค่ยืนตัวก็จะปลิวอะ แถมฟ้ายังปิดด้วย นั่งรอตอนแรกคิดว่าคงไม่มีหมอกแน่เลย แต่พระอาทิตย์ ขึ้นพ้นเส้นขอบฟ้ามาเท่านั้นแหละ ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป มวลมหาหมอกก็ เกิดขึ้น เยอะจนแบบเยอะมากๆสวยจริง ค่าใช้จ่าย
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ดอยปุยหลวง
ค่าโฮมสเตย์. คืนละ 100 บาท/คน
ค่าอาหาร มื้อละ 70 บาท/คน
ค่าไกด์ คนละ 150 บาท

การเดินทาง เราแนะนำให้ใช้รถ กะบะ เพราะเส้นทางโหดมากก. หน้าฝนต้องให้ 4WD เท่านั้น หรือถ้าใคร ขับมอไซค์แบบเราไปก็ได้นะแต่ต้องขับแข็งๆๆหน่อย เบอร์โทรติดต่อ เดี่ยวเรามาบอกอีกทีนะ เบอร์อยู่ในสมุดตอนนี้เราอยู่ข้างนอก๕๕๕๕. 

ขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ พาวัวไปล่าม