Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

Pack&Go!
review by Pack&Go!

เราชื่อน็อต ผู้หญิงธรรมดาขาลุย ออกเดินทางครั้งแรกกับคนแปลกหน้า เราว่าสนุกดี ที่ได้เรียนรู้คนอื่นไประหว่างทาง เรียนรู้ว่าความสวยงามไม่ได้อยู่แค่ปลายทาง แต่มันอยู่ระหว่างที่เรากำลังไป ไว้จะมาเล่าให้ฟังนะ

พอจะมีเวลาว่างสักสองสามชั่วโมง  มาเดินเที่ยวรอบเสาชิงช้าด้วยกันมั้ย?

คำบรรยาย : พาเดินรอบย่านพระนคร พร้อมแล้วเก็บกระเป๋าแบกกล้องตามกันไปเลย

4485
พอจะมีเวลาว่างสักสองสามชั่วโมง  มาเดินเที่ยวรอบเสาชิงช้าด้วยกันมั้ย?
พอจะมีเวลาว่างสักสองสามชั่วโมง  มาเดินเที่ยวรอบเสาชิงช้าด้วยกันมั้ย?
EDTguide ฉบับนี้เรายังคงวนเวียน กิน ดื่ม เที่ยวอยู่ในย่านพระนคร  ใครจะรู้ว่าเสาชิงช้าที่เราขับรถผ่านบ่อยๆ นอกจากจะเป็นแลนด์มาร์กสำคัญในกรุงเทพฯ แล้ว บริเวณนั้นยังมีประวัติตำนานที่เราอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เราจะมาพาเดินรอบย่านพระนคร พร้อมแล้วเก็บกระเป๋าแบกกล้องตามกันไปเลยจุดสำคัญแรกที่ใครๆ ก็ต้องจำได้ และมักจะนัดเจอกันเพราะว่ามันหาง่าย! บอกใคร ใครก็ต้องรู้จัก คือ เสาชิงช้าหน้าวัดสุทัศน์ นั่นเอง เห็นเป็นสถาปัตยกรรมเสาสีแดงโบราณแบบนี้ แต่เดิมสร้างขึ้นเพื่อประกอบพระราชพิธีตรียัมปวายของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู เราก็จะจำภาพได้ว่าพิธีโล้ชิงช้าจะใช้ 4 คน ขึ้นไปยืนบนกระดาน และโล้ให้สูงที่สุด เพื่อให้คนข้างหน้าเอาปากคาบถุงเงินได้สำเร็จ แต่พิธีได้ยกเลิกไปแล้วตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 
 
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
หากใครผ่านมาแถวนี้แล้วอยากจะจิบกาแฟ ทานอาหารเช้าสักมื้อก่อนจะเดินทางต่อ เดินตรงจากเสาชิงช้ากลับมาทางลานคนเมืองจะเจอกับ ร้านกาแฟโกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่ เห็นชื่ออ่านยากแบบนี้แต่คนเข้าร้านแน่นม๊ากก สไตล์ร้านกาแฟโบราณแบบเก๋าๆ ที่เปิดมานานกว่า 60 ปี ด้วยเมนูอาหารเช้าให้เลือกมากกว่าสิบรายการ จิบกับกาแฟเย็นหรือชาเขียวสักแก้วให้ชื่นจายยย เมนูยอดฮิตก็ต้องยกให้ ไข่กระทะ ที่เสิร์ฟไข่ดาว กุนเชียง หมูยอ ถั่วลันเตา และขนมปังสูตรโบราณของร้าน แต่ที่นี่ต้องบริการตัวเองกันสักนิดด้วยการไปสั่งหน้าเคาน์เตอร์และรอฟังเสียงเรียกให้ไปรับอาหารและเครื่องดื่มเอง
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เติมพลังกันแล้ว เดินทางมาต่อกันที่ ตลาดตรอกหม้อ ข้ามถนนตรงมาจากเสาชิงช้า จะมีตรอกเล็กๆ อยู่ในซอยตรงข้ามกับวัดสุทัศน์ ตลาดตรอกหม้อเป็นย่านตลาดสดที่ค้าขายกันมานานตั้งแต่อดีต อาหารที่วางขายมีทั้งอาหารปรุงสด เนื้อสัตว์ ผักผลไม้ตามฤดูกาล หรือขนมหวาน บรรยากาศเป็นกันเอง ยิ้มแย้มแจ่มใส ชาวบ้านที่เดินเข้ามาก็รู้สึกถึงความผูกพันในวิถีชีวิตที่มีมานานของคนในละแวกนี้
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เดินตรงเข้ามาในถนนมหรรณพจนสุดซอยจะพบกับ ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าพ่อเสือแห่งนี้เป็นศาลเก่าแก่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ในย่านเสาชิงช้า เปิดให้คนเข้ามากราบไหว้สักการะมาตั้งร้อยกว่าปีแล้ว ในแต่ละวันจะมีคนแวะเวียนเข้ามากราบไหว้กันมาก ปัจจุบันเป็นสถานที่สำหรับผู้ที่ศรัทธาในความเชื่อเรื่องการสะเดาะเคราะห์ปีชง และเรื่องของการบนบานสานกล่าว ใครอยากได้อะไรลองมาขอที่นี่ดูได้เลย ว่าจะศักดิ์สิทธิ์สมคำร่ำรือมั้ย แต่น่าเสียดายที่ด้านในไม่ให้ถ่ายรูป
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
จะสังเกตได้ว่ารอบๆ บริเวณนี้หรือที่เรียกว่า ย่านสามแพร่ง คือ แพร่งภูธร แพร่งนารา และแพร่งสรรพศาสตร์ จะค้าขายทำถ้วยรางวัลและหล่อพระกันหลายบ้าน ลักษณะตึกแถวของชุมชนบริเวณย่านสามแพร่งจะสังเกตได้ง่ายๆ เพราะหลังคาตึกจะมีแนวกันไฟกั้นตึกห่างกันสามบล็อคเพื่อชะลอการลามของไฟเวลาไหม้ 
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
ย่านสามแพร่ง แต่เดิมเคยเป็นวังเก่าของพระโอรสสามพระองค์ในสมัยรัชกาลที่ 4 จะเป็นย่านที่มีกิจการร้านค้าเรียงรายเฟื่องฟูมาก แต่ปัจจุบันกลายเป็นย่านรวมร้านอาหารอร่อยที่ต้องหาเวลามาลองสะแล้ว 
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เสาชิงช้า
เดินผ่านถนนแพร่งภูธรไปจนสุด จะเจอกับตึกสีเหลืองพาสเทลหลังใหญ่ที่คุ้นตากันอยู่นั่นก็คือ ตึกกระทรวงกลาโหม ตึกใหญ่ที่มีหน้าต่างไม้สีเขียวโดยรอบเป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิค ที่ต้องติดอันดับตึกสวยในระแวกนี้อย่างแน่นอน เพราะสีสันสดใส น่ารัก แอบมาโพสท่าถ่ายรูปเก๋ๆ ข้างๆ ตึกกันได้เลย ยังมีสถานที่โดยรอบอีกมากทั้งตึกเก่า วัดวาอาราม และร้านเด็ดเจ้าดัง หากใครมีเวลาลองแวะไปเดินเล่นสักชั่วโมงสองชั่วโมง ก็เดินได้แทบทั่วย่านเสาชิงช้าแล้ว