Click

EDTguide กิน ดื่ม เที่ยว ร้านอาหารแนะนํา

My Sweet Escape by purploy
review by My Sweet Escape by purploy

ชีวิตพลอย ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการได้ท่องโลกกว้าง กับคนที่รักที่สุด นั่นคือ “ลูก” และพร้อมเฮฮา ไปกับสถานการณ์ต่างๆ โดยไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ เพราะถ้าอะไรทำให้เรายิ้มและหัวเราะได้ นั่นคือดีงาม

วังหลัง สถานที่แห่งความทรงจำ

คำบรรยาย :

712
วังหลัง สถานที่แห่งความทรงจำ
วังหลัง สถานที่แห่งความทรงจำ
สวัสดีย้อนหลังให้กับวันแห่งความรักนะคะ จริงๆ แล้วสำหรับพลอยคือ ถ้าเรารักใครไม่ว่าจะเป็นวันไหนก็เป็นวันแห่งความรักได้หมด ความรักเราไม่จำเป็นจะต้องให้กับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงเราเท่านั้น แต่ความรักที่มีให้กับเพื่อนร่วมโลกด้วยกันจะทำให้โลกเรามีแต่ความสงบสุขและสวยงาม เตร้งงง...ตอบแบบนี้ถ้าประกวดนางสาวไทยนี่มงลงแน่นอนค่ะ 

ในเดือนนี้จริงๆ แล้วพลอยได้พาเด็กๆไปเที่ยวมาหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นเขาใหญ่ที่อากาศดีมากๆ พัทยา และท้ายสุดที่อยากจะมาเล่าให้ฟังคือไปเดินเล่นตลาดวังหลังค่ะ

ตอนสมัยวัยรุ่นช่วงประมาณ 15-16 ปีที่แล้ว นอกจากสยามสแควร์แล้วก็จะมีที่ตลาดวังหลังที่เพื่อนๆ จะชวนกันไปเดินเล่นบ่อยๆ เพราะนอกจากจะมีเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้ามือสองที่เก๋ๆ ขายแล้ว ก็ยังมีอาหารอร่อยๆ ด้วย พอมานึกถึงก็อดที่จะพาลูกไปเดินเล่นไม่ได้ การเดินทางสมัยนี้ไปไหนต้องวางแผนดีๆ ค่ะ เพราะถ้าไปผิดวันผิดเวลาต้องมีเจอรถติดหลายชั่วโมงแน่ๆ ดังนั้นจะทำยังไงให้ลูกสนุกด้วยและไม่ต้องเสียเวลาอยู่ในรถนานๆ ด้วย พลอยขอเลือกการเดินทางด้วยเรือค่ะ พอลงจากรถไฟฟ้าสถานีสะพานตากสิน เราก็มาอยู่ที่ท่าเรือสาธร การเดินจากท่าเรือสาธรจะไปได้หลายจุดในกรุงเทพฯ แต่ถ้าจะไปท่าวังหลังก็ต้องนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาไปค่ะ และถือว่าคิดไม่ผิดจริงๆ ที่เลือกนั่งเรือ
วังหลัง
วังหลัง
วังหลัง
ระหว่างทางเด็กๆ ได้เห็นเรือแบบต่างๆ ทั้งเรือยาว เรือลากจูงทราย บ้านเรือนริมฝั่งแม่น้ำ วัดวาอารามและอีกมากมาย ค่าเรือก็ถือว่าถูกมากค่ะ แค่คนละ 15 บาทเท่านั้น (ส่วนแพนเตอร์กับพูม่าสูงประมาณขอบโต๊ะขายตั๋วพอดีเลยได้นั่งฟรีดีจริงๆ) ระยะทางจากท่าเรือสาธรไปวังหลังก็ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ถ้าใครจะพาลูกพาหลานไป พลอยขอแนะนำให้ดูเวลาดีๆ นะคะ คือช่วงกลางวันที่ไม่ใช่เวลาเข้างานและเวลาเลิกงาน เพราะตอนขากลับพวกเราออกประมาณ 5โมงเย็น เรือแน่นทีเดียวเชียวค่ะ จากที่ไม่ได้ไปตลาดวังหลังมานาน ภาพที่อยู่ในความทรงจำกับภาพที่ได้เห็น วังหลังเปลี่ยนไปเยอะเลยค่ะ ทั้งท่าเรือที่ได้ปรับปรุงใหม่ ร้านรวงหลายๆ ร้านก็เปลี่ยนไปเยอะ
วังหลัง
วังหลัง
วังหลัง
วังหลัง
พลอยจำได้ว่าแต่ก่อนที่มีร้านขายของมือสองเยอะๆ ก็เหลือน้อยลง ที่เหลืออยู่ก็เข้าไปรวมกันอยู่ในเวิ้งประตูเขียวกันหมด เสื้อผ้าส่วนมากในตลาดวังหลังตอนนี้ก็จะมีแต่เสื้อผ้าแฟชั่นค่อนข้างเยอะ ทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ อาจจะเป็นเพราะอายุที่มากขึ้นที่ทำให้ความตื่นเต้นในการมาเดินตลาดวังหลังคราวนี้ของพลอยน้อยลง แต่คนที่ดูจะตื่นเต้นมากก็คือ พี่ตูกับพี่แป้ง พี่เลี้ยงชาวต่างชาติที่ดูจะชอบเอามากๆ ได้ซื้อของกันกลับบ้านคนละถุงใหญ่ๆ ส่วนที่เด็กๆ จะชอบมากก็คือ การที่ได้ถ่ายรูปเล่นกับน้องหมาไซบีเรี่ยนฮัสกี้เจ้าถิ่นที่นั่งเล่นอยู่บนมอเตอร์ไซ และส่วนอาหารการกิน ขนมต่างๆ ก็ยังมีขายเยอะอยู่นะคะ
วังหลัง
วังหลัง
วังหลัง
วังหลัง
และถ้าใครอยากจะไปเดินเล่นก็ลองไปกันได้นะคะ ตลาดวังหลังเปิดทุกวัน แต่ประมาณ5-6โมงเย็น ก็จะเริ่มเก็บร้านกันแล้ว อ๋อ...ส่วนห้องน้ำมีบริการที่ชั้นสองของตึกตรงแถวๆ ท่าเรือนะคะ ถ้าใครจะเข้าไปเดินเล่นข้างในก็แนะนำให้แวะเข้ากันก่อน เพราะไม่งั้นก็ต้องไปขอตามร้านอาหารข้างในเข้าก็ได้เหมือนกันค่ะ

ส่วนบทความนี้ก็จะเป็นบทความสุดท้ายที่พลอยและเด็กๆ จะพาเที่ยวนะคะ ตั้งแต่ที่ได้ร่วมเขียนกับ EDTguide ก็ถือว่าเป็นโอกาสและประสบการณ์ดีๆ ที่พลอยได้นำความสุขมาแบ่งปันผู้อ่านทุกคน ถ้าใครคิดถึงก็เข้าไปติดตามกันได้ในอินสตราแกรม purploy กันได้ ขอบคุณสำหรับการติดตามมาโดยตลอดและหวังว่าในอนาคตจะได้ร่วมเขียนกับทาง EDTguide อีก ขอบคุณจริงๆ ค่ะ